Can thiệp thành công bé 7 tuổi bị hẹp eo động mạch chủ

SGGPO
Ngày 24-1, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa điều trị thành công cho bé bị hẹp eo động mạch chủ bằng phương pháp mới.

Bệnh nhi T.T.V. (7 tuổi, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), được chẩn đoán hẹp eo động mạch chủ. Theo gia đình, trước đó bé được phẫu thuật thông liên thất, cột thắt ống động mạch. Tuy nhiên, gần đây tình trạng mệt, khó thở bắt đầu xuất hiện, nên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long khám và phát hiện bé bị hẹp eo động mạch chủ. 

Đây là tình trạng hẹp đoạn trên động mạch chủ xuống gần chỗ bám của dây chằng động mạch. Bệnh có thể được điều trị nội khoa, phẫu thuật hoặc can thiệp nong hẹp eo tùy thuộc mức độ hẹp và độ tuổi bệnh nhân.

Can thiệp thành công bé 7 tuổi bị hẹp eo động mạch chủ  ảnh 1 Các bác sĩ nong mở rộng chỗ hẹp eo cho bệnh nhi

Do bệnh nhi nhỏ tuổi, nên bác sĩ đã chọn phương pháp xâm lấn tối thiểu nhất để can thiệp. Các bác sĩ tiến hành can thiệp qua da nong hẹp eo động mạch chủ. Quá trình can thiệp diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau can thiệp, bác sĩ đã mở rộng hoàn toàn chỗ hẹp, dòng chảy qua en gần như bình thường, không còn chênh áp qua chỗ hẹp; các chỉ số huyết động về bình thường. Bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt…

Th.S-BS Nguyễn Đình Đại Khánh, Phó Khoa Can thiệp nội mạch (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) chia sẻ, động mạch chủ là mạch máu lớn nhất xuất phát trực tiếp từ tim. Từ động mạch chủ, các động mạch nhỏ hơn phân nhánh dẫn máu và oxy từ tim đi nuôi toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Nếu không được chữa trị kịp thời, hẹp eo động mạch chủ sẽ làm hạn chế dòng máu qua chỗ hẹp, dẫn đến thiếu máu nuôi phần dưới cơ thể; về lâu dài dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, phình và vỡ mạch não, suy tim, tăng áp lực động mạch phổi...

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc