Can thiệp thành công bé 7 tuổi bị hẹp eo động mạch chủ

SGGPO
Ngày 24-1, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa điều trị thành công cho bé bị hẹp eo động mạch chủ bằng phương pháp mới.

Bệnh nhi T.T.V. (7 tuổi, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), được chẩn đoán hẹp eo động mạch chủ. Theo gia đình, trước đó bé được phẫu thuật thông liên thất, cột thắt ống động mạch. Tuy nhiên, gần đây tình trạng mệt, khó thở bắt đầu xuất hiện, nên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long khám và phát hiện bé bị hẹp eo động mạch chủ. 

Đây là tình trạng hẹp đoạn trên động mạch chủ xuống gần chỗ bám của dây chằng động mạch. Bệnh có thể được điều trị nội khoa, phẫu thuật hoặc can thiệp nong hẹp eo tùy thuộc mức độ hẹp và độ tuổi bệnh nhân.

Can thiệp thành công bé 7 tuổi bị hẹp eo động mạch chủ  ảnh 1 Các bác sĩ nong mở rộng chỗ hẹp eo cho bệnh nhi

Do bệnh nhi nhỏ tuổi, nên bác sĩ đã chọn phương pháp xâm lấn tối thiểu nhất để can thiệp. Các bác sĩ tiến hành can thiệp qua da nong hẹp eo động mạch chủ. Quá trình can thiệp diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau can thiệp, bác sĩ đã mở rộng hoàn toàn chỗ hẹp, dòng chảy qua en gần như bình thường, không còn chênh áp qua chỗ hẹp; các chỉ số huyết động về bình thường. Bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt…

Th.S-BS Nguyễn Đình Đại Khánh, Phó Khoa Can thiệp nội mạch (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) chia sẻ, động mạch chủ là mạch máu lớn nhất xuất phát trực tiếp từ tim. Từ động mạch chủ, các động mạch nhỏ hơn phân nhánh dẫn máu và oxy từ tim đi nuôi toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Nếu không được chữa trị kịp thời, hẹp eo động mạch chủ sẽ làm hạn chế dòng máu qua chỗ hẹp, dẫn đến thiếu máu nuôi phần dưới cơ thể; về lâu dài dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, phình và vỡ mạch não, suy tim, tăng áp lực động mạch phổi...

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh

Báo động gia tăng bệnh không lây nhiễm

Bệnh không lây nhiễm (KLN) được xem là một trong những vấn đề sức khỏe thời đại, khi số người mắc bệnh không ngừng gia tăng, để lại hậu quả nặng nề nhưng nhiều người dân vẫn chưa ý thức được mức độ nguy hiểm.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc