Cảng Liên Chiểu sẽ là cửa ngõ ra biển ở quy mô quốc tế

SGGPO

Chiều 28-3, đoàn công tác của Bộ KH - ĐT do đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT làm trưởng đoàn đã đi khảo sát một số địa điểm thuộc dự án cảng Liên Chiểu. Cùng đi với đoàn có ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và lãnh đạo một số sở, ban, ngành trên địa bàn.

Tin liên quan

Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã phát triển rất mạnh mẽ, bài bản. Nhưng, Đà Nẵng đã bắt đầu chững lại, hết dư địa để tăng tốc tiếp, vì vậy cần điều chỉnh lại câu chuyện phát triển. Đó là phải tìm hướng mới, động lực mới, không gian phát triển mới thì mới có dư địa để Đà Nẵng bước tiếp.

Trong đó, việc di dời cảng Tiên Sa và đầu tư cảng Liên Chiểu là một chủ trương đúng đắn bởi không thể để cảng hàng hóa nằm trong TP Đà Nẵng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc quy hoạch TP Đà Nẵng bởi cảng Tiên Sa trở thành cảng du lịch, thuận lợi kết nối với cao tốc mà không qua TP Đà Nẵng.

Cảng Liên Chiểu sẽ là cửa ngõ ra biển ở quy mô quốc tế ảnh 1 Đoàn công tác của Bộ KH - ĐT đi khảo sát một số địa điểm thuộc dự án cảng Liên Chiểu
Bên cạnh đó, cần xác định cảng Liên Chiểu sẽ là cảng biển của miền Trung, một trong 3 cụm cảng biển nước sâu của cả nước, cửa ngõ ra biển ở quy mô quốc tế. Xác định ý nghĩa, tầm quan trọng và quy mô, việc đầu tư cảng Liên Chiểu sẽ có sự hỗ trợ của Trung ương với ngân sách giai đoạn 2021 - 2025 là 2.994,59 tỷ đồng như theo quyết định phê duyệt.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết, Trung ương sẽ hỗ trợ có tính chất mồi, dẫn dắt thu hút đầu tư. Quan trọng là TP Đà Nẵng hoàn thành thủ tục để tháng 7 tới nếu Quốc hội thông qua thì chúng ta có thể làm được ngay. Khi triển khai dự án, Bộ KH-ĐT sẽ bố trí vốn hàng năm, đủ vốn để thành phố thực hiện. Trong đó, Bộ KH-ĐT cam kết đã bố trí năm nay 200 tỷ đồng. Nếu Đà Nẵng làm nhanh và tốt thì có thể triển khai sớm giai đoạn 2.

Cảng Liên Chiểu sẽ là cửa ngõ ra biển ở quy mô quốc tế ảnh 2 Sau khi đi khảo sát, Bộ KH-ĐT họp tại hội trường UBND quận Liên Chiểu 

Ngoài cảng Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cần quy hoạch lại toàn bộ quận Liên Chiểu, tận dụng cơ hội mà Trung ương tạo ra.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />