Căng thẳng Nga - Mỹ: Thêm nấc thang mới

SGGP
Căng thẳng Nga - Mỹ tiếp tục gia tăng sau khi Washington áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công dân và các công ty của Nga liên quan tới các hoạt động mà nước này cho là gây hại trên mạng và vấn đề Triều Tiên, đồng thời cảnh báo sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Mátxcơva. Còn Nga kiên quyết cho rằng, các biện pháp mà Mỹ đưa ra là vô căn cứ và cam kết sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả.

Mỹ tăng các biện pháp trừng phạt khiến các nước Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần nhau hơn. Ảnh: REUTERS

Mỹ tăng các biện pháp trừng phạt khiến các nước Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần nhau hơn. Ảnh: REUTERS

Anh, Mỹ cùng ép

Phát biểu trước các thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 22-8, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Marshall Billingslea nêu rõ, Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3 mà Mátxcơva bị cáo buộc là chủ mưu. Theo ông, Mỹ đã ban hành các biện pháp trừng phạt theo thẩm quyền của Bộ Ngoại giao và sẽ đưa ra những phương án tiếp theo với nhiều mức độ cứng rắn khác nhau dựa trên cách thức phản ứng của Mátxcơva. Cùng lúc này, tại phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Sigal Mandelker cũng cảnh báo, Washington sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga, đồng thời cho biết, những biện pháp trừng phạt của Mỹ đang tác động nặng nề đến nền kinh tế Nga, trong đó có việc cắt giảm nguồn đầu tư nước ngoài. 

Giới chức Mỹ đưa ra các tuyên bố trên ngay sau khi Bộ Tài chính nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 công ty vận tải thủy và 6 tàu của Nga với cáo buộc tham gia hoạt động chở xăng dầu tinh chế cho Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế. Bên cạnh đó, Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 công dân Nga, 1 công ty Nga, 1 công ty của Slovakia với lý do những cá nhân và công ty này đã giúp 1 công ty của Nga khác né tránh những biện pháp trừng phạt liên quan đến hoạt động trên mạng mà Washington cho rằng “có hại”. Bên kia bờ Đại Tây Dương, trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã hối thúc các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga. 

Dân Mỹ không ưng

Phản ứng trước động thái trên của Mỹ và Anh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, Anh đã quá đề cao quan điểm của nước này và cố tình áp đặt các chính sách thù địch của London về Mátxcơva đối với EU và Mỹ. Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, Mátxcơva đã nhiều lần đề nghị London thảo luận các yếu tố đang tác động đến quan hệ song phương, song Anh luôn từ chối. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Mátxcơva không thấy có bất kỳ bằng chứng hay lý do gì để Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nước này. Trong một tuyên bố đăng trên website Bộ Ngoại giao Nga, ông Ryabkov cho rằng, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra dựa trên các cáo buộc lừa dối. Mátxcơva sẽ có những biện pháp đáp trả, như thường lệ, mà không gây ảnh hưởng đến lợi ích của đất nước.

Trong khi đó, nhiều người Mỹ cho rằng việc cải thiện quan hệ với Nga quan trọng hơn các biện pháp trừng phạt chống lại nước này. Theo kết quả thăm dò mới đây do hãng Gallup tiến hành và công bố ngày 22-8, có  tới 58% số người Mỹ được hỏi mong muốn chính quyền cải thiện quan hệ với Nga thông qua các biện pháp ngoại giao. Trong khi đó, chỉ có 36% số người được hỏi tin vào sức nặng của các lệnh trừng phạt ngoại giao và kinh  tế cứng rắn. Kết quả thăm dò cũng cho thấy, 75% số người Mỹ được hỏi tin rằng có yếu tố Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Cuộc thăm dò cũng chỉ ra sự chia rẽ lớn giữa 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ. Chỉ có 9% nghị sĩ Cộng hòa cho rằng Nga đã can thiệp và tác động tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống, trong khi có tới 58% nghị sĩ đảng Dân chủ tin Nga chỉ can thiệp chứ không làm thay đổi kết quả.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.