Căng thẳng Nga-Gruzia: EU bênh vực Gruzia

Liên minh châu Âu (EU) ngày 13-5 đã lên tiếng ủng hộ Gruzia trong khi căng thẳng giữa nước này với Nga tiếp tục gia tăng.

Ngoại trưởng Slovenia Rupel, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, cùng các ngoại trưởng Lítva, Látvia, Ba Lan và Thụy Điển đã tới Tbilisi thảo luận tình hình với Gruzia. Ông Rupel nói: “EU khẳng định sự ủng hộ của mình đối với nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia theo đường biên giới đã được quốc tế công nhận”.

Ngoại trưởng Lítva Petras Vaitiekunas cho biết EU sẽ đóng vai trò mạnh hơn trong việc giải quyết xung đột giữa Gruzia với các khu vực ly khai là Abkhazia và Nam Ossetia. Trong khi đó, Abkhazia đã tuyên bố bắn rơi thêm 2 máy bay do thám của Gruzia, nâng tổng số máy bay do thám của Gruzia bị bắn rơi tại đây là 7 chiếc. Chính quyền trung ương Gruzia bác bỏ tuyên bố này và chỉ xác nhận 1 chiếc máy bay bị Nga bắn rơi hôm 20-4. Phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này. 

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.