Cảnh giác với sản phẩm phòng, chống dịch bệnh

Trước việc dịch sởi, tay chân miệng lây lan nhanh chóng khiến nhiều trẻ em bị tử vong, các đối tượng kinh doanh đã nhanh tay tìm đủ cách rao bán các dụng cụ bảo vệ sức khỏe như khẩu trang, vòng đeo tay, đeo cổ… “có khả năng ngăn ngừa, điều trị bệnh”. Một số sản phẩm bị hét giá trên trời nhưng tác dụng hỗ trợ không rõ ràng, chưa được kiểm chứng.

Tại TPHCM, ghi nhận có nhiều điểm chuyên doanh sản phẩm phòng chống dịch bệnh, chủ yếu là bệnh sởi, bệnh tay chân miệng. Chẳng hạn, tại cửa hàng chuyên doanh quần áo thời trang, sản phẩm bảo vệ sức khỏe (đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TPHCM) rao bán sản phẩm khẩu trang, quảng cáo xuất xứ Nhật Bản, với giá 380.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, khi trực tiếp đến tham khảo sản phẩm, chúng tôi phát hiện, loại khẩu trang này giống hệt loại khẩu trang rao bán trên mạng, cùng xuất xứ nhưng giá chỉ 100.000 đồng/chiếc.

Theo người bán, mức giá bị “đội” do trả phí mặt bằng, thuế nhập khẩu... Đoán biết khách muốn mua, chủ hàng gợi ý: “Trả được giá tôi bán cho”. Chúng tôi liều trả 100.000 đồng, người bán kỳ kèo: “Đúng giá 150.000 đồng/chiếc”. Thấy khả năng mua giá nào cũng hớ nên chúng tôi quyết định không mua.

Hàng loạt điểm bán khẩu trang y tế trôi nổi ở vỉa hè, lòng đường cũng “tự phong” bán khẩu trang ngoại nhập có khả năng chống dịch bệnh. Tại một điểm bán trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình, TPHCM), một người bán tư vấn “ở đây bán khẩu trang chống sởi, vừa có khả năng điều trị bệnh, vừa ngăn ngừa dịch bệnh”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những sản phẩm loại này, trước đó một tháng được rao bán là “khẩu trang được Bộ Y tế khuyên dùng”. Mua thử một hộp khẩu trang “phòng chống dịch sởi” trên đường Lý Thường Kiệt, quận 11, TPHCM, đem về cửa hàng thuốc tây trên đường Ngô Gia Tự (quận 10) để so sánh, dược sĩ tại đây nói thẳng: “Khẩu trang dỏm, sử dụng chất liệu tái chế gây nguy hại cho sức khỏe, không nên dùng”.

Ngoài ra, còn có hàng loạt sản phẩm vòng đeo cổ, đeo tay với chức năng trị bá bệnh được rao bán loạn xạ. Chị Nguyễn Ngọc Ý (Tâm Thắng, Cư Jút, Đắk Nông), bức xúc phản ánh, một tháng trước, chị có nhờ người thân tại TPHCM mua giúp hai chiếc thẻ phòng chống sởi rao bán trên mạng. Cách đây vài ngày, hai cháu nhỏ nhà chị Ý phải nhập viện do bị sởi. “Dù các cháu sử dụng thẻ theo đúng hướng dẫn nhưng vẫn nhiễm bệnh. Tất cả chỉ là lừa đảo”, chị Nguyễn Ngọc Ý nói.

PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Xử, công tác tại Khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Thành, tỉnh Đồng Nai về việc các sản phẩm phòng chống dịch bệnh bán tràn ngập trên thị trường liệu có đáng tin. Bác sĩ Nguyễn Xử cho rằng, hiện các sản phẩm này chưa được kiểm nghiệm, công bố chất lượng ở Việt Nam, do vậy người tiêu dùng nên cẩn trọng trước khi sử dụng. Cách hiệu quả nhất để phòng chống bệnh sởi, tay chân miệng cho trẻ chính là phụ huynh chủ động tăng sức đề kháng cho bé. Cụ thể, cần điều trị các bệnh viêm họng, viêm amidal, sâu răng… nếu có ở bé. Tiêm ngừa, cho trẻ uống vaccine phòng ngừa đầy đủ. Ngoài ra, cần phòng ngừa lây nhiễm bằng cách gửi bé ở nhà trẻ đúng quy chuẩn vệ sinh (giúp trẻ giảm bớt nguy cơ lây nhiễm bệnh); cách ly với trẻ nhiễm bệnh; phụ huynh thường xuyên rửa tay, rửa mặt sạch sẽ trước khi tiếp xúc với bé.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.