Cấp cứu một trường hợp suy thận sau khi chạy marathon

Một người đàn ông 31 tuổi được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, co giật, suy thận sau khi chạy marathon. Bác sĩ chẩn đoán anh bị hội chứng ly giải cơ vân do vận động quá mạnh. 

Ngày 21-5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), bệnh nhân T.Q.T. (31 tuổi, ngụ Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực sau hai ngày điều trị. Anh T. được cấp cứu tại bệnh viện vào chiều ngày 19-5 trong tình trạng lơ mơ, bứt rứt, có cơn co giật, tự thở oxy qua mask, nước tiểu có màu nâu sậm.

Sau hội chẩn, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu, được xử trí bù dịch, kiềm hóa nước tiểu, dùng thuốc chống co giật và tiến hành lọc thận chậm CRRT. Theo TS-BS Phạm Minh Huy, Khoa Hồi sức cấp cứu, người bệnh bị hội chứng ly giải cơ vân do vận động nặng khi chạy marathon.

DSC01445.jpg
TS-BS Phạm Minh Huy thăm khám cho bệnh nhân T.Q.T.

Đến ngày 21-5, bệnh nhân tỉnh táo, không còn co giật, tự ăn uống được, sinh hiệu ổn, mạch khoảng 60 lần/phút, huyết áp 110/70, tuy nhiên chức năng thận chưa hồi phục, vẫn đang lọc thận. Người bệnh sẽ được theo dõi thêm 2-3 ngày để tình trạng ổn hơn, dự kiến chuyển đến Khoa Nội thận theo dõi trước khi xuất viện.

Theo TS-BS Phạm Minh Huy, những người tập thể dục, rèn luyện sức khỏe cần lưu ý tập luyện một cách từ từ rồi tăng dần cường độ, không nên tập quá sức ngay một lúc, có thể dẫn đến nguy cơ bị hội chứng ly giải cơ vân. 3 yếu tố quan trọng gây ra tình trạng trên là vận động kéo dài, vận động cường độ cao và trong môi trường nắng nóng. Nếu có 1 trong 3 yếu tố nguy cơ, người tập nên cẩn thận, phải bù đủ dịch, bù đủ điện giải và các chất dinh dưỡng trong quá trình tập luyện. Khi có triệu chứng như quá mệt mỏi, không giơ tay chân được, nhất là nước tiểu màu sậm (giống màu xá xị), cần đến bệnh viện để kiểm tra và xử trí kịp thời.

Tin cùng chuyên mục