Cây đời trăm năm - Tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu

Chương trình Thay lời tri ân là những hình ảnh, tấm gương, câu chuyện truyền cảm hứng, xúc động, đáng khâm phục về những người thầy cô giáo hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, họ là những người tận tâm, tận tụy với nghề và lúc nào cũng nghĩ đến những học sinh yêu quý, những đứa con tinh thần của mình.
Các em thiếu nhi biểu diễn Liên khúc Lớp học rừng, Thầy cô cho em mùa xuân, Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
Các em thiếu nhi biểu diễn Liên khúc Lớp học rừng, Thầy cô cho em mùa xuân, Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Tối 18-11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Thay lời tri ân năm 2022, đây là chương trình thường niên do Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam sản xuất nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Chương trình Thay lời tri ân 2022 có Chủ đề Cây đời trăm năm, lấy ý tưởng từ những câu thơ của một cô giáo:

“Nghề ươm trồng Cây Phúc

Bắt rễ giữa vườn Trần

Hạt giống đời nảy Lộc

Sáng muôn đời chữ Tâm”.

Nội dung trong chương trình là những hình ảnh, tấm gương, câu chuyện truyền cảm hứng, xúc động, đáng khâm phục về những người thầy cô giáo hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, họ là những người tận tâm, tận tụy với nghề và lúc nào cũng nghĩ đến những học sinh yêu quý, những đứa con tinh thần của mình.

Cây đời trăm năm - Tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn tại chương trình

Đó là cô Nguyễn Thị Hà (Trường THPT Phan Đình Giót, tỉnh Điện Biên) - người tận tâm, tận tụy với nghề, hết lòng vì những học sinh yêu quý, trở thành người mẹ thứ hai của nhiều học sinh vùng sâu vùng xa của Điện Biên.

Thấy nhiều học sinh vùng sâu nghèo, khó khăn, cô Nguyễn Thị Hà đã lên ý tưởng đỡ đầu cho các em. Đến nay, cô đã đỡ đầu được 26 em, em bé nhất là 4 tuổi và em lớn nhất là 18 tuổi.

Cây đời trăm năm - Tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu ảnh 2 Em Giàng A Say (trái) - học sinh Trường THPT Phan Đình Giót (Điện Biên) tham gia chương trình cùng cô giáo đỡ đầu Nguyễn Thị Hà

Trong chương trình, 2 học sinh được cô Hà đỡ đầu đã bày tỏ tình cảm, sự biết ơn đến cô giáo - người mẹ đỡ đầu của mình. Giàng A Say chia sẻ, “Cô là người đầu tiên tặng em áo ấm mùa đông, mua sách đi học, chăm sóc em như con cái. Cô chính là người mẹ thứ 2 của em”.

Đó còn là cô giáo ở Yên Bái, Đỗ Thùy Quyên (36 tuổi) - người đưa giáo dục STEM đến vùng cao. Đã 17 năm gắn bó với nghề giáo trên vai trò là giáo viên mầm non, cô đã dành rất nhiều thời gian với trẻ em Trường Mầm non xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, một trong những khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái.

Từ năm 2018, khi tham gia Cộng đồng giáo viên sáng tạo Việt Nam của Microsoft, cô Quyên có cơ hội giao lưu, học hỏi từ đồng nghiệp trên mọi miền Tổ quốc. Cô giáo đã ứng dụng công cụ Skype mở lớp học “xuyên biên giới”. Thông qua Skype, cô Quyên kết nối lớp học của mình với lớp học của các thầy cô giáo khác tại Việt Nam và ở nước ngoài.

Cây đời trăm năm - Tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu ảnh 3 Cô giáo Đỗ Thùy Quyên, Trường Mầm non xã Suối Giàng (Yên Bái) hướng dẫn trẻ cách pha trà
Bên cạnh đó, cô giáo đã xây dựng Dự án Nông sản sạch - Cùng bé đến trường, Dự án Ứng dụng dạy học bằng robot thông minh. Hiện nay, lớp của cô Quyên đang sử dụng 2 robot thông minh là robot Mtiny và robot Vex 123 để giáo dục STEM cho trẻ vùng cao. Nỗ lực không ngừng nghỉ của cô Quyên cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ mọi người xung quanh đã giúp những đứa trẻ vùng cao trở nên tự tin và mở lòng hơn với cô giáo.
Cây đời trăm năm - Tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu ảnh 4 Các nhà giáo tiêu biểu tham dự chương trình

Chương trình cũng được lắng nghe câu chuyện của PGS-TS Tạ Hải Tùng - Hiệu trưởng Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông (Trường đại học Bách Khoa Hà Nội).

PGS-TS Tạ Hải Tùng có gần 7 năm học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài. Trong thời gian đó, ông đã nghiên cứu, làm việc ở các đại học, Viện nghiên hàng đầu như Đại học Bách khoa Torino, Viện Nghiên cứu Cao cấp Mario Boella (CH Italia); Đại học New South Wales (Australia) nhưng thầy đã chọn về nước, một lòng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà dù đã nhận được một số lời mời ở lại làm việc.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.