Cây xanh bị xâm hại

Báo SGGP ngày 17-5-2013, có bài Hiểm họa trên đầu phản ánh về tình trạng nguy hiểm do cây xanh ngã đổ, ngày 20-5-2013, ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TPHCM, đã có công văn phản hồi như sau:

Đối với 92.000 cây xanh do công ty chăm sóc, vào tháng 1 hàng năm, công ty triển khai cắt mé cành nhánh, tỉa thưa vòm tán để hạn chế sức cản khi có gió giật theo đúng quy trình kỹ thuật. Đề xuất các khu quản lý giao thông đô thị cho hạ thấp chiều cao, đốn hạ cây bị sâu bệnh, mục, nghiêng nguy hiểm… nhằm hạn chế sự cố cây xanh bị gãy cành, tét nhánh, ngã đổ do mưa bão, nhất là cây xanh tại các nơi tập trung đông người, giao lộ, dọc theo kênh rạch.

Tuy nhiên do nhiều cao ốc mọc lên đã tạo ra những luồng gió, nhiều công trình xây dựng hạ tầng đô thị đào gần gốc cây, khiến cây có nguy cơ gãy đổ. Do bị che chắn bởi các tòa nhà, các cây xanh bị hướng quang nghiêng ra đường nên dễ bị xe lưu thông va quẹt.

Ngoài ra, có các trường hợp cây xanh bị phá hoại, làm chất lượng bộ rễ bị ảnh hưởng, dễ bị nấm bệnh tấn công, dẫn đến thối mục rễ, rỗng ruột, cành nhánh thiếu dưỡng chất, suy yếu dần... Đặc biệt, trong các năm gần đây diễn biến thời tiết rất phức tạp, các cơn mưa thường kèm theo giông gió mạnh, nên dù công ty có nhiều nỗ lực nhưng vẫn không tránh khỏi những trường hợp cây xanh bị gãy cành, tét nhánh, ngã đổ.

Trong chăm sóc bảo dưỡng cây xanh, công tác tuần tra phát hiện luôn được công ty quan tâm, đặt lên hàng đầu để từ đó chủ động xử lý hoặc đề xuất xử lý sao cho hệ thống cây xanh đạt mục tiêu xanh - sạch đẹp - an toàn. Qua công tác tuần tra đã phát hiện nhiều trường hợp cây xanh bị xâm hại, cố tình gây chết cây… Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản hiện trường ghi nhận vụ việc, báo cáo Khu Quản lý giao thông đô thị và Thanh tra Sở GTVT nhưng do không phát hiện quả tang, không xác định đối tượng vi phạm nên cơ quan chức năng không xử lý được.

Các trường hợp nêu trong bài báo như cây dầu tại 457 An Dương Vương, 496 Lê Hồng Phong đều có dấu hiệu bị xâm hại nhưng không xử lý được đối tượng vi phạm. Hiện nay các cây này đang được theo dõi, đã cắt hết các cành nhánh khô để đảm bảo an toàn.

BAN BẠN ĐỌC

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.