Chấm dứt nguy cơ ô nhiễm biển do một tàu chở hoá chất mắc cạn

SGGPO

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Việt Nam cho biết vừa hoàn tất việc bơm tải chuyển toàn bộ lượng hóa chất trên tàu Chemroad Journey đang bị mắc cạn tại vùng biển Bình Thuận sang tàu Chemroad Quest, chấm dứt được nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường biển Việt Nam.

 

Tin liên quan

Bơm chuyển tải hoá chất từ tàu mắc cạn sang tàu khác.

Bơm chuyển tải hoá chất từ tàu mắc cạn sang tàu khác.

Tàu Chemroad Journey (Quốc tịch Cayman Islands) chở 29.954 tấn hóa chất từ Singapore đi Trung Quốc cùng 26 thuyền viên bị mắc cạn lúc 18 giờ 30 ngày 10-6 tại vị trí khu vực Hòn Đá Tý thuộc vùng biển Bình Thuận.

Tàu bị nghiêng 15,5 độ về mạn trái, mũi tàu nằm trên bãi đá, đáy tàu thủng 2 vết ở két nước dằn hầm mũi số 1 và số 2 và có nguy cơ tràn hoá chất ra môi trường.

Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam; Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam và các đơn vị thuộc ngành hàng hải đã phối hợp với chủ tàu, thuyền trưởng, bảo hiểm, đại lý và các cơ quan liên quan triển khai toàn diện hoạt động cứu hộ, cứu nạn tàu bị nạn.

Đến ngày 2-7, tàu đã được di dời khỏi bãi cạn thành công và về neo tại Phú Quý để chờ chuyển tải sang tàu khác.

Trong thời gian từ lúc tàu thoát cạn, các tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn, tàu cứu hộ luôn túc trực tại khu vực để đảm bảo về vấn đề an toàn hàng hải và sẵn sàng phòng chống ô nhiễm môi trường. Cho đến khi việc bơm tải hoàn tất, nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường biển Việt Nam mới thực sự chấm dứt.

Đến rạng sáng ngày 21-7, tàu kéo đã lai kéo tàu ChemroadJourney đi Singapore.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Long An phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhưng những năm qua, Long An chưa thật sự tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế của mình để đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như mong muốn của tỉnh. Hiện tại, ngoài phòng chống dịch Covid-19, địa phương cũng chuẩn bị nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Phòng cháy chữa cháy

Vinh quang và thử thách

“Khi mọi người chạy ra, chúng tôi lao vào”, đó là câu nói súc tích nhưng đủ ý nghĩa nhất mà cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ thường nói mỗi khi nhắc đến đặc thù nghề nghiệp. Cam go người làm nghề cứu nạn cứu hộ (CNCH) đối mặt, đó là những câu chuyện dù kể đi kể lại nhiều lần thì vẫn là những câu chuyện đáng được nhắc lại. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.