“Chặt chém” giá trông giữ xe

SGGP
Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.

Chiều 30-3, chúng tôi gửi xe tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình). Mặc dù có bảng niêm yết giá thu phí giữ xe là 4.000 đồng/lượt đối với xe gắn máy, tuy nhiên khách hàng khi gửi xe tại đây đều bị nhân viên lấy với mức giá 7.000 đồng/lượt. Tương tự, chúng tôi đến chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) gửi xe tham quan chợ, mua sắm cũng bị thu với mức giá 6.000 đồng/lượt. Còn tại chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), lâu nay nhiều người dân bức xúc phản ánh các bãi giữ xe xung quanh chợ thu tiền với mức giá chặt chém. Thậm chí ngay cả bãi giữ xe thuộc quyền quản lý của chợ cũng thu tiền cao hơn so với quy định. Chiều 2-4, chúng tôi đến gửi xe tại bãi xe trước cổng chợ Hạnh Thông Tây, bị nhân viên thu với mức giá 10.000 đồng/lượt. Chị Trần Nguyễn Hồng Thương (ngụ quận Tân Phú) phản ánh: “Tôi đã nhiều lần đến tham quan mua sắm tại chợ Hạnh Thông Tây, điều tôi bức xúc nhất là tình trạng các bãi xe ngang nhiên thu tiền cao so với quy định. Tôi mong ban quản lý chợ, chính quyền địa phương có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này”.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5), phần vỉa hè trước cổng bệnh viện đã được dựng hàng rào chắn kiên cố cao hơn 1m để làm bãi giữ xe, chiếm hết lối đi của người dân. Sáng 31-3, chúng tôi đến gửi xe tại bãi xe này, sau khi ghi vé thì một nhân viên thu 10.000 đồng/lượt, cao hơn gấp đôi so với mức giá mà TPHCM quy định. Anh Trần Quốc Huy (35 tuổi, quê ở tỉnh Long An) bức xúc phản ánh: “Hơn 1 tháng qua, mỗi ngày tôi đều tới chăm người nhà đang điều trị trong bệnh viện. Với tần suất 3 lần/ngày, mỗi ngày tôi đều mất 30.000 đồng tiền gửi xe. Tôi thấy mức giá như vậy là quá cao, nhất là đối với nhiều bệnh nhân nghèo”.

Quyết định số 35/2018 của UBND TPHCM nêu rõ mức giá thu phí trông giữ xe cụ thể theo từng nhóm, tùy theo các loại xe, vị trí gửi mà có mức giá khác nhau. Đồng thời yêu cầu các điểm trông, giữ xe phải công khai giá, thu theo giá niêm yết. Theo đó, từ tháng 10-2018, mức phí giữ xe tối đa với xe máy tại các địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện, bến xe, chợ, siêu thị, nơi sinh hoạt công cộng… là 4.000 đồng/lượt trong ngày, 6.000 đồng/lượt ban đêm. Các địa điểm không thuộc danh sách trên, mức giá tối đa là 6.000 đồng/4 giờ ban ngày; 9.000 đồng/4 giờ ban đêm. Giá vé tháng là 310.000 đồng/xe. Mức phí này áp dụng cho tất cả các quận huyện. Phí trông giữ ô tô tại các quận 1,3,5 sẽ cao hơn các quận huyện khác. Theo Luật sư Võ Thị Tú Trinh, Đoàn luật sư TPHCM, các điểm trông giữ xe buộc phải niêm yết giá công khai và thu đúng giá mà UBND TPHCM quy định. Nếu thu sai quy định thì bị xử phạt từ 500.000 đến 3 triệu đồng đối với hành vi không niêm yết giá hoặc niêm yết giá không đúng quy định theo Nghị định 49/2016/NĐ-CP. Bên cạnh đó, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ không đúng với mức giá do UBND TPHCM quyết định thì bị phạt theo Điều 8, Nghị định 109/2013, mức phạt từ 20 đến 25 triệu đồng.

Quy định đã có, tuy nhiên nhiều đơn vị vẫn chưa nghiêm túc chấp hành. Việc sử dụng vé tự phát, thu tiền sai quy định đang gây thất thu cho Nhà nước. Do đó, các cơ quan ban ngành cần kiểm tra, kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật. 

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người tiêu dùng chọn mua đặc sản tại một ngày hội ẩm thực ở TPHCM

Đặc sản tết 2023 tại TPHCM “Chuẩn vị”, theo mùa

Chưa đầy hai tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2023. Nhiều cửa hàng, doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng đặc sản từ các vùng, miền… cung ứng tận tay người tiêu dùng TPHCM. Giá bán được dự báo tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Phập phồng dưới chân hồ chứa nước

Nhiều người dân ở thôn Hội Sơn (xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) phản ảnh tình trạng thiệt thòi khi sống ở hạ du hồ chứa Hội Sơn hàng chục năm qua. Nhất là vào mùa mưa, một số vùng dân cư nằm giữa “họng” xả lũ của hồ chứa nên ngập lụt, sạt lở, lũ quét bủa vây...