Chặt hạ 50ha dừa nước để làm bể chứa nước cho nhà máy Bột-Giấy VNT 19

SGGPO
Một diện tích rừng dừa nước nguyên sinh bị xóa bỏ, khiến nhiều người dân xã Bình Phước tiếc nuối.

Rừng dừa nước sắp bị xóa bỏ để xây dựng bể chứa nước phục vụ Nhà máy Bột-Giấy. Ảnh: Nguyễn Trang

Rừng dừa nước sắp bị xóa bỏ để xây dựng bể chứa nước phục vụ Nhà máy Bột-Giấy. Ảnh: Nguyễn Trang

Ngày 5-5, ông Nguyễn Thế Nhân-Chủ tịch UBND xã Bình Phước ( huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Sau 3 lần họp dân, chủ đầu tư Nhà máy Bột-Giấy VNT 19, tỉnh Quảng Ngãi, Sở Tài nguyên môi trường,…đã thống nhất xây dựng bể chứa nước phục vụ nhà máy Bột-Giấy đang được xây dựng tại địa phương tại khu rừng dừa nước”.

Theo đó, rừng dừa nước Cà Ninh rộng hơn 70ha, trong đó 50ha sẽ bị phá dỡ để xây dựng bể chứa nước phục vụ Nhà máy Bột-Giấy VNT 19, hiện nay, Nhà máy này đang trong giai đoạn xây dựng hoàn thiện tại khu vực đồi thuộc xã Bình Phước với diện tích khoảng 117ha.  UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy Bột-Giấy và các bên liên quan cam kết trồng lại rừng, hoặc bồi thường hỗ trợ khu vực ảnh hưởng xây dựng.  

Ông Nguyễn Thế Nhân cho biết: Khu vực rừng dừa nước là nguồn sinh kế của nhiều người dân bao gồm nguồn lợi thủy sản, do vậy khi quyết định xóa bỏ rừng dừa nước, chính quyền và nhân dân xã Bình Phước rất tiếc nuối. Ông Nhân chia sẻ, những năm trước đây lá dừa nước được sử dụng lợp nhà và đã có thời nhiều người xứ khác tìm đến mua, còn cọng lá dừa được dùng làm chà thả cá đi biển. Ngoài ra, rừng dừa nước hàng trăm năm tuổi này còn có giá trị lịch sử, che bộ đội, du kích trong kháng chiến.

Ngày nay, người ta không còn sử dụng dừa nước nhiều như trước, nên rừng dừa Cà Ninh không còn hiệu quả kinh tế như trước. Rừng dừa Cà Ninh trở thành “lựa chọn” cho xây dựng bể chứa nước phục vụ Nhà máy Bột-Giấy.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn