CHDCND Triều Tiên: Chuẩn bị phóng tên lửa tới Mỹ?

Cuộc trình diễn quân sự của CHDCND Triều Tiên tổ chức tại Bình Nhưỡng.

CHDCND Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo yêu cầu tàu thuyền các nước ra khỏi vùng biển phía Đông nước này trong vòng 16 ngày kể từ ngày 25-6 để chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận quân sự, trong phạm vi 110km tính từ thành phố Wonsan.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản đang nghi ngờ đây có thể là khoảng thời gian CHDCND Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa hướng về Hawaii, Mỹ. Theo nguồn tin từ hãng Yonhap, CHDCND Triều Tiên có thể phóng tên lửa Scud, loại bay xa tới 500km hoặc một tên lửa tầm ngắn đất đối hạm 160km, trong thời gian cấm tàu bè đi lại.

CHDCND Triều Tiên cũng từng đưa ra một thông báo tương tự trước khi phóng vệ tinh vào tháng 4. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối phó với tên lửa của Triều Tiên. Lầu Năm Góc đã ra lệnh tái triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD ở khu vực Thái Bình Dương, được trang bị radar tối tân và có khả năng bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm trung.

Tàu hải quân John S. McCain hiện đang theo dõi hoạt động của tàu Kangnam của CHDCND Triều Tiên tình nghi chở vũ khí vi phạm nghị quyết LHQ.

Trong một động thái khá bất ngờ, lần đầu tiên sau thời gian giam giữ và xét xử 2 nhà báo Euna Lee và Laura Ling, CHDCND Triều Tiên đã cho phép Đại sứ Thụy Điển Mats Foyer tiếp xúc với họ. Chi tiết cuộc tiếp xúc vẫn chưa được tiết lộ.

Hàn Quốc tuyên bố sẽ tăng cường khả năng quốc phòng nhằm đối phó với bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dự định chi 4,7 triệu USD trong ngân sách năm tới nhằm thiết lập một hệ thống đối phó với xung điện từ do một vụ nổ hạt nhân gây ra.

T.Hằng
(Theo NHK, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.