CHDCND Triều Tiên đồng ý quay lại bàn đàm phán 6 bên

Ngày 31-10, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Christopher Hill cho biết CHDCND Triều Tiên đã đồng ý vô điều kiện quay lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của nước này. Các cuộc thượng lượng có thể sẽ được bắt đầu trong tháng 11 này hoặc vào tháng 12 vì cần phải có sự thống nhất về thời gian và địa điểm với 3 bên còn lại là Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc . Đây là bước đột phá bất ngờ giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng sau vụ CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân ngày 9-10 vừa qua. Bước đột phá này diễn ra sau khi Mỹ có các cuộc thảo luận bí mật cùng ngày tại Bắc Kinh với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Việc CHDCND Triều Tiên đồng ý nối lại đàm phán 6 bên là dấu hiệu cho thấy giảm căng thẳng từ khi nước này thử hạt nhân ngày 9-10. Vòng đàm phán 6 bên lần cuối được tổ chức hồi tháng 9-2005, trong đó CHDCND Triều Tiên đồng ý từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lại được đảm bảo an ninh và viện trợ. Tuy nhiên sau đó, căng thẳng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên leo thang dẫn đến bế tắc về đàm phán 6 bên.  

H.A (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.