Chế độ ăn có thể là nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer vẫn chưa thể chữa khỏi bất chấp những nỗ lực miệt mài của giới khoa học. Tuy vậy, trong một khám phá mới đây, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra đường fructose có thể là một động lực góp phần dẫn đến căn bệnh này.
Đường fructose gây ra những tác động liên quan đến bệnh Alzheimer
Đường fructose gây ra những tác động liên quan đến bệnh Alzheimer

Đường fructose được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau, mật ong… Nhưng đường fructose cũng có thể được cơ thể sản xuất một cách tự nhiên từ chế độ ăn quá mặn. Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition), đã đưa ra nhận định rằng trong thế giới hiện đại ngày nay, chúng ta tiêu thụ thức ăn có hàm lượng chất béo, đường và muối nhiều hơn mức cần thiết. Những chất này tạo ra nhiều đường fructose hơn và việc chuyển hóa fructose lặp đi lặp lại dẫn đến teo não và mất tế bào thần kinh. Đây cũng là những đặc điểm của bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, tác động của đường fructose và sản phẩm phụ của nó như axit uric nội bào, đang gây ra sự tích tụ các protein liên quan đến bệnh Alzheimer. Theo bác sĩ Richard Johnson, chuyên khoa thận tại Trung tâm Y tế Anschutz thuộc Đại học Colorado, trong não của những người mắc bệnh Alzheimer, có thể tìm thấy hàm lượng đường fructose rất cao.

Theo nhóm nghiên cứu, bước tiếp theo là sẽ tiến hành nhiều thử nghiệm hơn để xác định vai trò của quá trình chuyển hóa đường fructose và axit uric trong não; làm thế nào nó có thể dẫn đến các tình trạng liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tin cùng chuyên mục