“Chiếc phao trăm tỷ” giúp ngư dân nghèo

SGGP
“Chiếc phao” ấy đã xuất hiện 7 năm nay trên vùng biển Quảng Ngãi. Những ngư phủ ở làng biển mỗi khi bị thiên tai, hoạn nạn thì gần như tất thảy đều bám víu vào “chiếc phao” này để được sống, để có cơ may tiếp tục bám biển, bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc. 

Trao tiền hỗ trợ (đợt 4, năm 2018) ngư dân và gia đình các ngư dân bị nạn trên biển

Trao tiền hỗ trợ (đợt 4, năm 2018) ngư dân và gia đình các ngư dân bị nạn trên biển

Những tấm lòng vàng

Không đâu khác, Quỹ Hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi (thành lập đầu tiên trong cả nước, sau đây gọi tắt là Quỹ) chính là chiếc phao vô hình nhưng lại rất hữu hình ấy. 7 năm thành lập. 7 năm sóng gió. 7 năm trăn trở. Nhưng cũng là 7 năm, Quỹ đã gây “tiếng vang” lớn. Nhớ ngày đầu mới thành lập, Quỹ trăm đường lận đận, khó khăn trong huy động nguồn vốn.

Những người trong Hội đồng quản lý Quỹ đã phải “thân chinh tứ phương” quyên góp nguồn lực với mong mỏi duy nhất là làm sao để có tiền hỗ trợ cho các hoàn cảnh ngư dân, gia đình ngư dân bị nạn (chết người, chìm tàu, mất ngư lưới cụ, bị tàu Trung Quốc đâm va, cướp phá phi pháp ngay trên ngư trường truyền thống của ngư dân Việt) đang chới với vì túng quẫn, vì “bí” đường mưu sinh.

Rồi niềm mong mỏi, giấc mơ ấy cũng thành sự thật. Những người yêu biển, quý tinh thần can trường bám biển của ngư dân đã mở tấm lòng vàng, chung tay ủng hộ. Người nhiều, kẻ ít, “góp gió thành bão” để cho nguồn quỹ từ 0 đồng cứ dần nhiều lên, đến giờ đã vượt lên con số trên 100 tỷ đồng.

Quả thật, nếu không có lòng nhiệt huyết, trách nhiệm của những người trong Hội đồng quản lý Quỹ, không có sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, không có tấm lòng thơm thảo của những nhà hảo tâm đồng hành thì e rằng, không thể hình thành nên một “chiếc phao trăm tỷ” như bây giờ.

Tại buổi trao 310 triệu đồng đợt 4 của năm 2018 cho ngư dân và gia đình các ngư dân bị nạn trên biển, ông Phan Huy Hoàng - một thành viên tích cực của Hội đồng quản lý Quỹ - vui mừng khi thông báo, đến giờ phút này đã huy động nguồn quỹ trên 100 tỷ đồng và đã hỗ trợ cho ngư dân 80 tỷ đồng. 

Mong cộng đồng mở rộng vòng tay

Đầu năm 2014, tàu cá của ngư dân Ngô Văn Thạnh (xã An Hải, huyện Lý Sơn) bị chìm trên biển, anh không còn phương tiện để ra khơi hành nghề. Được Quỹ kịp thời cho vay khoảng 450 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, anh Thạnh mới có cơ hội đóng lại chiếc tàu cá mới để trở lại biển mưu sinh.

Rồi như ngư dân Trương Văn Đức (ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cũng đã có cơ may trở lại biển, nhờ được Quỹ hỗ trợ và cho vay lãi suất cực thấp để đóng tàu mới sau tai nạn bị chìm tàu ở Hoàng Sa.

Ngư dân Quảng Ngãi giờ đã coi Quỹ như chiếc phao của chính mình. Ông Nguyễn Xuân Huế, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, kể nhiều ngư dân bị nạn đã chở cả vợ lẫn con tìm đến tận nhà ông để nhờ xem xét hỗ trợ. Và, hầu như những trường hợp ấy, Quỹ đều không bỏ rơi họ.

“Chúng tôi tiếp tục tận tâm để huy động thêm các nguồn vốn, cũng như sử dụng nguồn vốn hiệu quả hơn, kịp thời hơn, nhanh chóng hơn trong việc giúp đỡ ngư dân Quảng Ngãi khi gặp nạn. Quỹ cố gắng làm chiếc phao cứu sinh một cách mạnh mẽ cho bà con ngư dân và là cầu nối giữa các nhà tài trợ, doanh nghiệp với ngư dân một cách tin cậy và vững chắc hơn”, ông Huế nói.

Vậy đó, Quỹ đã giúp nước mắt của bao phận đời ngư dân bớt mặn, giúp ngư dân và người thân của họ có lại nụ cười sau thiên tai, hoạn nạn ngoài khơi xa.

Nhưng, Quỹ hỗ trợ ngư dân giờ đây cũng có giới hạn. Những người trong Hội đồng quản lý Quỹ đang lo sẽ không trợ lực đủ cho ngư dân bị nạn nếu như thiếu đi sự chung tay của cộng đồng.

VÕ MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Báo SGGP trao tặng máy tính bảng và tập vở mới cho bé Nguyễn Anh Tấn, con anh Nguyễn Văn Bình (quận Gò Vấp)

Trao yêu thương từ những điều giản dị

“Tôi có 4 đứa con, trong đó 3 đứa đang đi học. Mùa dịch khó khăn, cố gắng lắm cũng không thể lo hết cho tụi nhỏ học trực tuyến… tôi đau lòng lắm! Viết thư này, rất mong quý báo giúp con tôi có được thiết bị học tập, theo kịp chương trình học…”. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mẹ đơn thân nuôi con 1 tuổi bị ung thư

Làm mẹ đơn thân khi còn quá trẻ, chị Nguyễn Thị Thúy Vy (sinh năm 2004, ở ấp 4, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) chỉ biết ôm đứa con đỏ hỏn khóc ròng khi bác sĩ thông báo con trai chị, bé Nguyễn Khánh Duy, từ khi sinh ra đã có khối u ác ở gan.

Bạn đọc tiếp sức

Hơn 51 triệu đồng giúp 3 gia đình khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 6-8, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 13,1 triệu đồng cho gia đình ông Lê Vạn Hiệu (56 tuổi, trú tại thôn Thái Xá 2).

Bảng vàng từ thiện