Chiến tranh lạnh Mỹ - Nga phiên bản mới

Đó là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Aleksei Pushkov. Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời ông Pushkov cho rằng Mỹ chấm dứt hầu hết các cuộc đàm phán và tiếp xúc với Nga, chỉ duy trì tiếp xúc trong nhóm các vấn đề không lớn, bao gồm vấn đề Iran và một số nội dung kiểm soát vũ khí.

Ông Pushkov nhấn mạnh, Tổng thống Barack Obama đã công bố chính sách kiềm chế và cô lập Nga. Theo ông, kiềm chế chính là học thuyết của Chiến tranh lạnh được hoạch định vào đầu những năm 1950. Cô lập cũng là một đặc trưng của chiến tranh lạnh. Ông Pushkov lưu ý rằng trên thực tế, hầu như không có tiếp xúc giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin, hoàn toàn thiếu vắng các tiếp xúc liên nghị viện giữa hai nước từ gần 2 năm qua vì Quốc hội Mỹ đã từ chối tiến hành những liên hệ như vậy với Nghị viện Nga.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây