Chilê, Trung Quốc thành lập liên doanh khai thác đồng

Một góc nhà máy Codelco của Chile

Hai công ty CODELCO (Chilê) và MINMETALS (Trung Quốc) đã ký thỏa thuận thành lập công ty liên doanh khai thác đồng với số vốn điều lệ ban đầu khoảng 550 triệu USD và sẽ đầu tư vào dự án này khoảng 2 tỷ USD.

Hai bên dự kiến khai thác và cung cấp hơn 835 nghìn tấn đồng cho các đối tác Trung Quốc trong thời gian 15 năm. Ngoài ra, thỏa thuận trên cũng cho phép công ty MINMETALS được quyền mua lại từ 25 đến 49% cổ phần của mỏ đồng Ga-bi thuộc quyền sở hữu của CODELCO vào năm 2009.

CODELCO là công ty khai thác và sản xuất đồng lớn nhất thế giới trong khi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ đồng hàng đầu.

V.Q (Theo TTXVN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.