Chính phủ Thái Lan đối mặt nhiều “mũi giáp công”

Chính trường Thái Lan đang có nhiều diễn biến căng thẳng và phức tạp. Chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Samak Sundaravej hiện đang hứng chịu nhiều mũi giáp công cùng một lúc.

Đảng Dân chủ đối lập đã kiến nghị Quốc hội tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đồng thời điều tra hiệu quả làm việc của ông Samak cùng 7 thành viên nội các. Bản kiến nghị nêu rõ do thiếu năng lực và mất đoàn kết, chính phủ đã gây nhiều tổn hại cho đất nước sau 4 tháng lãnh đạo.

Đảng Dân chủ hy vọng kiến nghị trên sẽ được Quốc hội xem xét ngay trong kỳ họp đang diễn ra, sẽ kết thúc ngày 28-6 tới. Nếu trên 50% nghị sĩ Quốc hội bỏ phiếu không tín nhiệm chính phủ, ông Samak sẽ buộc phải từ chức.

Bản kiến nghị trên được đưa ra trong lúc các cuộc tuần hành phản đối chính phủ do Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) tổ chức bước sang tuần thứ 4. Lãnh đạo PAD tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc vào hôm nay 20-6 nhằm gây sức ép buộc chính phủ từ chức.

Trước đó, Liên đoàn Lao động gồm 43 doanh nghiệp quốc doanh thông báo ủng hộ mục tiêu lật đổ chính phủ của PAD. Lãnh đạo 3 công ty quốc doanh đã dọa cắt điện, nước ở các khu vực công cộng cũng như cho người dân đi lại miễn phí trên hệ thống đường sắt và xe buýt ở thủ đô.

Thị trường chứng khoán Thái Lan đã sụt giảm hơn 12% kể từ khi PAD phát động biểu tình phản đối Chính phủ (ngày 25-5).  

V.L. (Tổng hợp từ Bangkok Post, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.