Chính phủ Thái Lan đối mặt nhiều “mũi giáp công”

Chính trường Thái Lan đang có nhiều diễn biến căng thẳng và phức tạp. Chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Samak Sundaravej hiện đang hứng chịu nhiều mũi giáp công cùng một lúc.

Đảng Dân chủ đối lập đã kiến nghị Quốc hội tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đồng thời điều tra hiệu quả làm việc của ông Samak cùng 7 thành viên nội các. Bản kiến nghị nêu rõ do thiếu năng lực và mất đoàn kết, chính phủ đã gây nhiều tổn hại cho đất nước sau 4 tháng lãnh đạo.

Đảng Dân chủ hy vọng kiến nghị trên sẽ được Quốc hội xem xét ngay trong kỳ họp đang diễn ra, sẽ kết thúc ngày 28-6 tới. Nếu trên 50% nghị sĩ Quốc hội bỏ phiếu không tín nhiệm chính phủ, ông Samak sẽ buộc phải từ chức.

Bản kiến nghị trên được đưa ra trong lúc các cuộc tuần hành phản đối chính phủ do Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) tổ chức bước sang tuần thứ 4. Lãnh đạo PAD tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc vào hôm nay 20-6 nhằm gây sức ép buộc chính phủ từ chức.

Trước đó, Liên đoàn Lao động gồm 43 doanh nghiệp quốc doanh thông báo ủng hộ mục tiêu lật đổ chính phủ của PAD. Lãnh đạo 3 công ty quốc doanh đã dọa cắt điện, nước ở các khu vực công cộng cũng như cho người dân đi lại miễn phí trên hệ thống đường sắt và xe buýt ở thủ đô.

Thị trường chứng khoán Thái Lan đã sụt giảm hơn 12% kể từ khi PAD phát động biểu tình phản đối Chính phủ (ngày 25-5).  

V.L. (Tổng hợp từ Bangkok Post, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.