Cho mắt con sáng khỏe

Quá trình học tập, giải trí thiếu khoa học ở tuổi học sinh có thể làm ảnh hưởng xấu đến khả năng điều tiết của đôi mắt, dẫn đến cận thị. Do đó, việc ngăn ngừa cận thị ngay từ giai đoạn sớm là cần thiết, giúp trẻ luôn có đôi mắt sáng khỏe và thành công hơn trong học tập.

Ngồi học đúng cách để bảo vệ mắt.

- Luôn bảo đảm đủ ánh sáng khi học: Nên dùng đèn điện dây tóc có chụp phản chiếu. Góc học tập bố trí gần cửa sổ. Ánh sáng phải chiếu từ phía trước mặt lại, hoặc từ bên trái sang. Tránh ngồi sấp bóng.

- Tư thế học tập đúng: Ngồi thẳng lưng, hai chân khép, hai bàn chân để ngay ngắn sát nền nhà, đầu cúi 10-15 độ. Khoảng cách từ mắt đến sách vở trên bàn học là 25cm, 30cm, 35cm đối với học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

- Chữ viết đúng quy cách: Chữ viết trên bảng và trong sách vở phải rõ nét. Chiều cao ít nhất của chữ viết là 1/200 khoảng cách từ mắt tới chữ. Không viết mực đỏ, mực xanh lá cây. Không đọc sách có chữ quá nhỏ in trên giấy vàng hoặc đen.

- Chế độ nghỉ ngơi mắt hợp lý: Khi học ở nhà, cứ sau 1 giờ, nghỉ giải lao 5-10 phút. Khi xem ti vi không nên ngồi quá gần hay quá xa màn hình. Không xem ti vi quá 45-60 phút mỗi lần.

- Sử dụng máy vi tính: Vị trí đặt máy vi tính và tư thế của trẻ phải được bố trí phù hợp. Khoảng cách giữa màn hình và mắt trẻ phải hợp lý. Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho mắt, hạn chế sử dụng máy vi tính quá nhiều. Nên dùng màn chắn trước máy vi tính.

- Đảm bảo chế độ học tập, sinh hoạt: Có thời gian sinh hoạt ngoài trời hàng ngày để mắt được điều chỉnh thích hợp với môi trường. Cần đảm bảo ngủ 8-10 giờ/ngày. Không nằm, quỳ để học hoặc viết bài. Không đọc khi đang đi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay.

- Khám mắt định kỳ: Nên cho trẻ khám mắt định kỳ 6 tháng một lần tại các cơ sở chuyên khoa, hoặc khi thấy trẻ có những dấu hiệu: nhìn xa không rõ, thấy chữ viết hoặc hình vẽ trên bảng mờ mờ; hay quay hoặc nghiêng đầu; nheo mắt hay khép, che một mắt để nhìn; cúi đầu sát xuống cuốn sách hay bàn khi đọc hoặc viết; chớp hoặc dụi mắt quá mức.

- Bổ sung dưỡng chất và vitamin cho mắt mỗi ngày: Cần ăn nhiều hoa quả để bổ sung đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho mắt hoạt động tốt như vitamin A, E, C, nhóm B… 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).