Chủ động phòng ngừa bệnh rubella

Liên tục gần 3 tháng qua, dịch bệnh rubella (sởi Đức, lây qua đường hô hấp) vẫn lây lan trên địa bàn huyện Củ Chi. Đến ngày 15-3, đã có trên 700 người bị nhiễm bệnh, nhiều nhất ở Công ty Samyang với trên 600 công nhân (CN), còn lại là ở Công ty Natural, Hansae, Châu Thủy Anh, SaehwaVina và học sinh Trường Tiểu học Trung An. Ở nhiều nơi mỗi ngày chỉ phát hiện thêm 1-2 CN bị lây nhiễm bệnh, riêng tại Samyang (nơi đầu tiên phát hiện bệnh rubella), số CN tiếp tục bị lây nhiễm bệnh vẫn ở mức cao, 5-10 CN/ngày.

Phun hóa chất tẩy trùng tại gia đình có bệnh nhân nhiễm bệnh rubella ở Củ Chi, TPHCM.

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Trung tâm Y tế Củ Chi, cho biết, ngoài công tác phun hóa chất, tuyên truyền rộng rãi kiến thức phòng tránh bệnh, trung tâm đã phối hợp tiêm ngừa vaccine phòng bệnh rubella trong các công ty, trường học và người dân có nhu cầu.

Nhiều đơn vị như Công ty Elida P/S, Thế Kỷ, Elpack đã tổ chức tiêm ngừa cho trên 1.000 CN. Trường Mẫu giáo Bông Sen 2B, Mầm non Sen Hồng 2 tổ chức tiêm cho trên 650 trẻ. Hơn 1.000 người dân địa phương cũng chủ động đến trung tâm tiêm ngừa.

Tuy nhiên, tại các công ty có phát hiện bệnh rubella, duy nhất Samyang tổ chức tiêm ngừa cho CN, nhưng chỉ tiêm cho… 80 nhân viên phục vụ bếp ăn trong tổng số 8.100 CN. Điều đáng lo hơn, đây là công ty có số CN mang thai bị nhiễm bệnh rubella cao nhất: gần 60 CN.

Một cán bộ môn vi sinh Trường ĐH Y Dược TPHCM cho biết, khoảng 20% trẻ nhiễm bệnh rubella bẩm sinh có biểu hiện triệu chứng khi vừa mới sinh ra như bị bệnh tim bẩm sinh, mù một phần hoặc hoàn toàn, điếc, chậm phát triển thần kinh, viêm não. Điều đáng quan tâm với phụ nữ đang mang thai bị nhiễm bệnh rubella là việc tiêm ngừa vaccine không có tác dụng, bởi khi mẹ nhiễm bệnh, virus lây từ mẹ sang con qua nhau thai khoảng 1 tuần trước khi có biểu hiện triệu chứng phát ban ở người mẹ.

Theo BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, chuyện vệ sinh ở các công ty, đặc biệt là tại nhiều khu nhà trọ dành cho CN không tốt đã tạo điều kiện cho dịch bệnh rubella lây lan nhanh hơn. Để phòng ngừa bệnh, người dân nên vệ sinh môi trường sạch sẽ, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người bệnh. Thành phố có đủ vaccine phòng ngừa bệnh rubella, thuốc kết hợp chung với vaccine ngừa quai bị và sởi. Ở hầu hết các điểm chích ngừa trên địa bàn thành phố đều có loại vaccine này. 

NGỌC TRƯỚC
 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).