Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak

SGGPO
Chủ tịch nước mong muốn, với vai trò và ảnh hưởng của mình, cựu Thủ tướng Israel tiếp tục đóng góp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel, ông Ehud Barak đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Ảnh: QUẾ SƠN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel, ông Ehud Barak đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Ảnh: QUẾ SƠN

Chiều 17-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel, ông Ehud Barak đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ông Ehud Barak và Phu nhân thăm Việt Nam và mong muốn Việt Nam hợp tác với Israel trong các lĩnh vực nước này có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, năng lượng tái tạo. Là đối tác có quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện, bao gồm cả hợp tác về quốc phòng, an ninh, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Israel đã trở thành một đối tác quan trọng của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhân lực chính là yếu tố cốt lõi để phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Israel trong việc chọn lựa, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài để thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường trong tương lai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak  ảnh 1 Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: QUẾ SƠN

Cựu Thủ tướng Ehud Barak cho biết, vừa có buổi làm việc với Hội đồng Lý luận Trung ương Việt Nam đạt kết quả tốt đẹp. Ông vui mừng nhận thấy hai nước sớm ký kết hiệp định thương mại tự do, mang lại cơ hội cho doanh nghiệp hai nước và mở ra không gian hợp tác. Cựu Thủ tướng Israel chia sẻ kinh nghiệm thành công, trong đó giáo dục là lĩnh vực được nước này ưu tiên đặc biệt và có những vườn ươm cho việc phát hiện nhân tài cho đất nước, do đó đã có nhiều tài năng trẻ, nhà khoa học nỗ lực cống hiến cho sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak  ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak. Ảnh: QUẾ SƠN

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị hai bên thường xuyên duy trì các hoạt động tiếp xúc cấp cao, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế. Với kim ngạch thương mại hai nước đạt 1,14 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng 55%, hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đang triển khai chính sách về xây dựng và phát triển bền vững xã hội công nghệ số đến 2025, định hướng 2030 đi cùng với bảo đảm an ninh và chủ quyền quốc gia trên không gian mạng và đề nghị hợp tác, học tập kinh nghiệm của Israel trong lĩnh vực này. Chủ tịch nước mong muốn, với vai trò và ảnh hưởng của mình, cựu Thủ tướng Israel tiếp tục đóng góp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt trong việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo ươm mầm các tài năng trẻ, kết nối với các chuyên gia, doanh nghiệp ở Israel và trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak  ảnh 3 Các thành viên tham dự tại buổi tiếp. Ảnh: QUẾ SƠN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak  ảnh 4 Các thành viên tham dự tại buổi tiếp. Ảnh: QUẾ SƠN

Năm 2023, kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Israel, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Israel tổ chức tốt các hoạt động thiết thực, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới. Cựu Thủ tướng Israel cho biết, Israel sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký hai quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao, và bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP