Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TPHCM khởi động mạnh mẽ, bài bản, căn cơ “cỗ xe tam mã”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước. Cho nên, TPHCM khởi động mạnh mẽ, bài bản, căn cơ “cỗ xe tam mã” gồm đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu.

Chiều 16-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 2 - TPHCM tiếp xúc cử tri các quận 1, 3, Bình Thạnh.

Tổ ĐBQH đơn vị 2 gồm các ĐB: Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy quận 1; Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cùng dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

Buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính tại UBND quận 1 tới các điểm cầu tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TPHCM khởi động mạnh mẽ, bài bản, căn cơ “cỗ xe tam mã” ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri các quận 1, 3, Bình Thạnh, ngày 16-11-2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quận 1, 3 và Bình Thạnh là lõi đô thị của TPHCM. 

Chủ tịch nước nhận xét đại dịch Covid-19 lần thứ 4 với tốc độ lây lan nhanh gây thiệt hại rất lớn cho đất nước, trước hết là TPHCM. Hiện nay, cả nước có hơn 23.000 người tử vong và rất nhiều khó khăn, đứt gãy chuỗi cung ứng, kinh tế - xã hội, thất nghiệp, hàng ngàn trẻ em mất cha, mẹ…

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước chia sẻ với những nỗi mất mát quá lớn của TPHCM. Đồng chí cũng đánh giá cao quyết tâm chính trị, tinh thần trách nhiệm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM. Đặc biệt là người dân TPHCM đã khắc phục khó khăn vượt qua dịch bệnh, ổn định cuộc sống. Toàn TP đã kiên cường vượt khó khăn; toàn TP đoàn kết thống nhất, năng động sáng tạo, có sự hỗ trợ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Đến nay, TPHCM đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh, giải quyết tốt an sinh xã hội, đang chỉ đạo khắc phục phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đặc biệt các ngành y tế, kinh tế, an sinh đã được quan tâm. Hiện nay, 100% doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao đã ổn định đi vào sản xuất. Tuy nhiên, kinh tế dịch vụ của TPHCM rất lớn nên các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ, lẻ, doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài chống dịch, TPHCM có biện pháp thu hút lao động; quan tâm an sinh xã hội, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, TPHCM đã có nhiều biện pháp để an sinh xã hội TP được đảm bảo, không để người dân “đói cơm, lạt muối, đứt bữa”. TPHCM đã phát hiện ra các khâu yếu trong y tế để tiếp tục củng cố, đó là y tế cơ sở, y tế dự phòng, y tế cộng đồng, y tế gia đình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TPHCM khởi động mạnh mẽ, bài bản, căn cơ “cỗ xe tam mã” ảnh 2 Buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính tại UBND quận 1 tới các điểm cầu quận 3 và quận Bình Thạnh. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chủ tịch nước lưu ý TPHCM cụ thể hóa thực hiện chiến lược mục tiêu kép thành các mục tiêu nhỏ như tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, y tế, an sinh xã hội… Trong đó, các quận, huyện cần có kế hoạch chi tiết triển khai các dự án, phối hợp đồng bộ. Cùng với đó, tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, hạn chế ca bệnh nặng phải nhập viện, hạn chế tối đa tử vong là điều kiện tiên quyết để phục hồi phát triển kinh tế và đời sống xã hội đưa TPHCM trở lại hoạt động "bình thường mới".

“Chúng ta sống chung an toàn với Covid-19, cẩn trọng tự bảo vệ mình nhưng không sợ hãi, tiếp tục rà soát tiêm vaccine cho trẻ em, người cao tuổi, người bệnh lý nền”, Chủ tịch nước lưu ý.

Theo Chủ tịch nước, TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước. Cho nên, TPHCM khởi động mạnh mẽ, bài bản, căn cơ “cỗ xe tam mã” gồm đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu. Trong đó, nhanh chóng phục hồi chuỗi cung ứng và thu hút lực lượng lao động để phục hồi sản xuất. TPHCM phải làm tốt hơn nữa chính sách hỗ trợ về cung cầu lao động, chú ý đào tạo nghề chất lượng cao; chủ động giải quyết các vướng mắc của người dân, doanh nghiệp với tinh thần “khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp 3”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TPHCM khởi động mạnh mẽ, bài bản, căn cơ “cỗ xe tam mã” ảnh 3 Cử tri Trần Hải Phong (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1) phát biểu. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chủ tịch nước đề nghị TPHCM vượt qua khó khăn để xây dựng thành phố gương mẫu, phát triển với tốc độ cao, đóng góp quan trọng vào kinh tế - xã hội của đất nước. Cho nên, việc khôi phục huyết mạch, bảo đảm lưu thông vận tải thông suốt, khôi phục chuỗi cung ứng trong nước và nước ngoài; khôi phục phát triển doanh nghiệp, các loại hình kinh doanh, đối thoại nắm bắt các khó khăn của doanh nghiệp, từng dự án để giải quyết cụ thể, tạo sức lan tỏa.

Đặc biệt, TPHCM chuẩn bị tốt điều kiện để học sinh, sinh viên trở lại thành phố học an toàn. Đồng thời, TPHCM tăng cường củng cố quản trị TP, làm việc từ xa, thúc đẩy chuyển đổi số để khắc phục lỗ hỏng công tác quản lý. Trong đó, thúc đẩy chuyển đổi số trong từng doanh nghiệp, từng cơ quan và toàn bộ nền kinh tế, tiếp tục tăng tốc đô thị thông minh, đô thị sáng tạo.

Cùng với đó, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động các nguồn lực, triển khai mạnh mẽ hiệu quả chương trình tái cấu trúc, rà soát lại toàn bộ quy hoạch đô thị, tập trung một số công trình hạ tầng quan trọng, xây dựng hệ thống an sinh hiệu quả.

“Chúng ta nhanh chóng khắc phục những bất cập để hình ảnh TPHCM mãi mãi sáng tỏa trên mọi phương diện”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.