Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng ba đến xã Nghi Xuân (Nghi Lộc, Nghệ An)

Sáng 21-1, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) trọng thể kỷ niệm 70 thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng ba, công bố Quyết định đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tới dự lễ có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng ba đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Xuân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng ba đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Xuân

Xã Nghi Xuân có chiều dài lịch sử hình thành, phát triển với nhiều tên gọi khác nhau. Những năm 1945 - 1946, Nghi Xuân là một phần của xã Nghi Phong; đến giai đoạn 1947 -1953 là một phần của xã Ngư Hải. Đến cuối năm 1953, xã Nghi Xuân được thành lập trên cơ sở chia tách từ xã Ngư Hải.

Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, Nghi Xuân tự hào là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, là vùng quê kết nối, hội tụ đầy đủ truyền thống, bản chất tốt đẹp của con người xứ Nghệ.

Trải qua các thời kỳ, trên mảnh đất này còn lưu dấu hệ thống di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, đa dạng; là quê hương của nhiều danh tướng, văn thân, sĩ phu và nhiều bậc trí thức uyên bác làm rạng danh cho quê hương, đất nước. Nghi Xuân còn được biết đến là quê hương của phong trào đấu tranh quật khởi, ngoan cường cùng những tấm gương chiến sĩ cách mạng lỗi lạc, kiên trung trong giai đoạn cách mạng 1930 -1945 và là đơn vị đầu tiên trong huyện Nghi Lộc vùng lên cướp chính quyền.

2-8536.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà tết đến các hộ nghèo ở huyện Nghi Lộc

Trong 2 cuộc kháng chiến chống xâm lược, Nghi Xuân vừa đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến vừa trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần giữ vững mạch máu giao thông và các cơ sở kinh tế, quốc phòng quan trọng trên địa bàn huyện.

Xã Nghi Xuân vinh dự được Đảng và Nhà nước 2 lần phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 1 Huân chương Lao động hạng nhất, 4 Huân chương Lao động hạng ba, 1 Huân chương Chiến công hạng ba.

Trong thời kỳ đổi mới, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cán bộ và nhân dân Nghi Xuân đã đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, vượt lên những khó khăn, thử thách, tập trung khai thác tốt tiềm năng và lợi thế, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Nghi Xuân vinh dự là xã đầu tiên của huyện Nghi Lộc đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Năm 2023, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Xuân; tặng hoa và bức tranh chúc mừng xã Nghi Xuân.

Trước thềm năm mới Xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã trao tặng 200 suất quà với tổng trị giá 200 triệu đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của huyện Nghi Lộc.

Tin cùng chuyên mục