Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ​

SGGPO
Để thực hiện các nhiệm vụ phục vụ yêu cầu chung của đất nước và TP, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng một trong những nhiệm vụ và giải pháp căn cơ, mang tính đột phá là Đảng bộ Khối đại học – cao đẳng TPHCM phải chủ động đầu tư, chăm lo, tự đào tạo, bồi dưỡng kết hợp thu hút, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, chuyên gia giỏi, có tầm ảnh hưởng cả nước, khu vực và quốc tế.

Ngày 31-8, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối đại học – cao đẳng TPHCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo; đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao  ​ ảnh 1 Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu chỉ đạo đại hội

Thu hút, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, chuyên gia giỏi

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê biểu dương và đánh giá cao những kết quả Đảng bộ Khối Đại học – Cao đẳng TP đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Theo đồng chí, trong 5 năm qua, vượt qua những khó khăn đặc thù của một đảng bộ cấp trên cơ sở không có chính quyền cùng cấp, Đảng bộ Khối đã phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và cấp ủy các cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và sinh viên, học viên trong Khối nỗ lực, phấn đấu hoàn thành cơ bản mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khối lần thứ V đề ra.

Song, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cũng chỉ rõ Khối Đại học – Cao đẳng TP chưa xây dựng được quy chế phối hợp với Ban cán sự Đảng các bộ, ngành để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp lạnh đạo, nhất là trong công tác cán bộ. Tỷ lệ cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sĩ ở các trường ngoài công lập và cao đẳng chưa đạt chỉ tiêu Nghị quyết; tiến độ thực hiện kiểm định chất lượng một số đơn vị còn chậm…

Từ đó, đồng chí gợi ý một số nội dung để đại hội thảo luận. Theo đó, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị Đảng ủy khối chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; xây dựng Đảng bộ, tổ chức đảng các đơn vị và các tổ chức chính trị - xã hội trong Khối thật sự trong sạch, vững mạnh. Quan tâm công tác xây dựng Đảng toàn diện các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; gắn hoạt động giáo dục và đào tạo với việc đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ Khối là nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng, tích cực đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, tăng cường lan tỏa thông tin tích cực trên internet, mạng xã hội theo tinh thần Đề án 05 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị, cùng với nhiệm vụ tăng cường công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy Khối Đại học – Cao đẳng TP cần lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại các đơn vị trong Khối. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; tích cực, chủ động hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, hướng đến đào tạo theo chuẩn quốc tế đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao  ​ ảnh 2 Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình đại hội

Với đặc trưng là khối có nhiều trường trường đại học, cao đẳng lớn, trú đóng trên địa bàn TPHCM, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị Đảng ủy Khối, cấp ủy các trường cùng thống nhất tinh thần, các công trình, sản phẩm nghiên cứu có tính khoa học, thực tiễn và ứng dụng cao của các trường thuộc Khối. Qua đó cùng TP làm rõ các nội hàm, giải pháp, bước đi phù hợp để thực hiện thành công 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm mà TP xác định và triển khai trong nhiệm kỳ mới. Cùng với đó là tích cực, chủ động tham gia đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế ở 7 lĩnh vực và khuyến khích đại học chia sẻ giai đoạn 2020 – 2035; góp phần thực hiện các Đề án của TP.

Để thực hiện các nhiệm vụ phục vụ yêu cầu chung của đất nước và TP, đồng chí cho rằng một trong những nhiệm vụ và giải pháp căn cơ, mang tính đột phá là Đảng bộ Khối phải chủ động đầu tư, chăm lo, tự đào tạo, bồi dưỡng kết hợp thu hút, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, chuyên gia giỏi, có tầm ảnh hưởng cả nước, khu vực và quốc tế.

 Hơn 78,6% sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp ngành nghđào tạo

Trước đó, báo cáo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Đại học – Cao đẳng TP cho biết, nhiệm kỳ qua, trung bình có 78,6% sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng thuộc Đảng bộ Khối Đại học – Cao đẳng TP có việc làm phù hợp ngành nghề đào tạo.

Các trường đã và đang liên kết với các doanh nghiệp để sinh viên có môi trường thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Cùng với đó là cấp ủy và lãnh đạo các trường tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, đào tạo, đảm bảo dân chủ, thống nhất; tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội; coi trọng quản lý chất lượng.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao  ​ ảnh 3 Các đại biểu bỏ phiếu bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI
Hiện nay, 50% số trường đảm bảo kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo và cơ quan chủ quản, có 97 chương trình đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng trong Khối đạt chuẩn kiểm định quốc tế.

Trong 5 năm qua, các trường đại học, cao đẳng trong Khối đã đào tạo và cung cấp cho TPHCM, các tỉnh phía Nam và cả nước hơn 32.000 thạc sĩ, tiến sĩ; gần 500.000 cử nhân các hệ; đào tạo hơn 1.500 sinh viên đến từ các nước ASEAN.

Về công tác xây dựng Đảng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Đảng bộ. Cấp ủy các trường đã đa dạng hóa phương pháp giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên. Công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng ủy Khối quan tâm chỉ đạo, coi việc phát triển đảng viên là nhiệm vụ chính trị thường xuyên. Đảng ủy Khối đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo công tác kết nạp đảng viên trong giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh các trường trên địa bàn TP. Trong nhiệm kỳ qua, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 2.356 đảng viên (đạt 107,1% so với chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ).

Tại đại hội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối Đại học – Cao đẳng TPHCM lần thứ VI.

Theo đó, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ Khối Đại học – Cao đẳng TP sẽ thực hiện 10 chỉ tiêu. Cụ thể, Đảng ủy Khối phấn đấu đối với trường đại học công lập, giảng viên có trình độ sau đại học đạt 100%, trong đó giảng viên có trình độ tiến sĩ đạt 38%. Tỷ lệ này ở các trường ngoài công lập là 100% và 20%; các trường cao đẳng là 89% và 10%. Đảng bộ Khối đặt mục tiêu các trường công lập tự chủ là 50%; các trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ là 100%. Về công tác xây dựng Đảng, trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 có 90% số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm, trong đó 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; toàn Đảng bộ kết nạp được 2.300 đảng viên…

Các đại biểu cũng đã bầu Ban Chấp hành Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối Đại học – Cao đẳng TP lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 20 đồng chí. Đoàn Đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI gồm 7 đại biểu chính thức, 1 đồng chí dự khuyết.

Tại Hội nghị lần thứ I Ban Chấp hành Đảng bộ khối nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã bầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối gồm 5 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2015 – 2020Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TPHCM, được bầu làm Bí thư Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 7 đồng chí.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 8 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”

Phát triển xã hội học tập là phát triển nguồn lực đặc biệt của quốc gia

Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” đặt mục tiêu tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập theo hướng hình thành hệ thống giáo dục mở, linh hoạt, liên thông, bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục suốt đời có chất lượng.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục