Chưa phát hiện thêm ca viêm não mô cầu mới

Chăm sóc một bệnh nhi viêm não.

Sau 5 ngày tẩy trùng toàn bộ khu vực chợ Nông sản thực phẩm Thủ Đức, đến nay chưa phát hiện thêm ca viêm não mô cầu (VNMC) mới nào tại quận Thủ Đức- TPHCM. Tuy nhiên, các nhân viên y tế dự phòng đã phát hiện thêm 2 ca có biểu hiện mang vi trùng VNMC trong gia đình của một cháu bé 3 tuổi nhập viện do VNMC trước đó.

Trong 2 ngày 28 và 29-3, BV Nhi đồng 1 TPHCM đã tổ chức đoàn cán bộ, y bác sĩ chuyên khoa nhiễm đến tỉnh Kiên Giang khảo sát tình hình bệnh viêm não, màng não đang xảy ra chiếm tỷ lệ cao tại các tỉnh ĐBSCL. Dựa trên các triệu chứng lâm sàng trên cơ thể bệnh nhân (nổi bóng nước, giật mình, suy hô hấp) và kết quả phân tích mẫu của Viện Pasteur TPHCM, BV Nhi đồng 1 xác định đây là bệnh “tay - chân - miệng”, phần lớn là viêm não.

Bệnh đặc biệt nguy hiểm khi có tác nhân enterovirus 71 xuất hiện (bệnh nhân tử vong chỉ sau vài giờ xuất hiện biến chứng). Ngay trong ngày 29, các y bác sĩ BV Nhi đồng 1 và BV Kiên Giang đã cứu sống tại chỗ một cháu trai 20 tháng tuổi bị sốc, phù phổi, hôn mê do bệnh này.

NG.TR.

Tin, bài liên quan:

TP Hồ Chí Minh: Tổng vệ sinh dập bệnh viêm não mô cầu tại Thủ Đức

Thủ Đức: Thêm 1 ca viêm não mô cầu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm silicon Thái “xách tay”

Cả xóm tự mua silicon hàng Thái “xách tay” rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1- 2 lít silicon lỏng vào cơ thể, Người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây  tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).