Chưa yên tâm chất lượng khám chữa bệnh

(SGGP).– Ngày 18-12, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ 2 do Liên minh châu Âu tài trợ. Đồng thời tổ chức kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển hệ thống quản lý khám chữa bệnh, 5 năm thành lập Cục Quản lý khám chữa bệnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, hiện nay ngành y tế nói chung và hệ thống khám chữa bệnh nói riêng đang đối mặt với nhiều thách thức phải vượt qua trong hành trình đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi chính đáng nhưng ngày càng cao của người dân về chất lượng dịch vụ y tế. Chất lượng bệnh viện và chăm sóc y tế luôn là vấn đề được cả xã hội đặc biệt quan tâm.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những cống hiến to lớn của ngành y tế với nhiều tấm gương sáng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Do vậy, không thể tách rời điều trị với dự phòng, cần nâng cao trình độ của y, bác sĩ trong công tác điều trị cũng như nâng cao vấn đề về y đức.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, mặc dù công tác khám chữa bệnh ở Việt Nam đã đạt được một số thành tựu quan trọng nhưng chất lượng khám chữa bệnh nói chung chưa đáp ứng được nhu cầu khám chưa bệnh ngày càng cao và đa dạng của nhân dân. Tình trạng quá tải vẫn căng thẳng tại nhiều bệnh viện, nhất là các bệnh viện ở Hà Nội và TPHCM. Bên cạnh đó, thủ tục hành chính về khám chữa bệnh còn phức tạp, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của một bộ phận cán bộ y tế chưa được cải thiện. Tình trạng lạm dụng thuốc, xét nghiệm cận lâm sàng, lạm dụng kỹ thuật chưa thật sự được kiểm soát.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).