Chương trình Dòng thời gian 5: Những niềm vui mới ở phường Thạnh Xuân

Mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng ngày 20-6, Báo Sài Gòn Giải Phóng và các nhà tài trợ cho chương trình Dòng thời gian 5 đã trao 5 căn nhà tình thương cho 5 hộ nghèo ở phường Thạnh Xuân, quận 12. Đến dự đợt trao nhà có bà Nguyễn Thị Tơ, Phó Tổng biên tập Báo SGGP, đồng chí Huỳnh Văn Chúm, Phó Bí thư thường trực quận 12 và lãnh đạo phường Thạnh Xuân.

Căn nhà mới của ông Nguyễn Văn Cung. Ảnh: ĐOÀN HIỆP

5 hộ nghèo nhận nhà lần này mỗi người một hoàn cảnh  nhưng khi được nhà mới thì mọi người đều vui như nhau. Ông Nguyễn Văn Thẳng, sinh năm 1965, nhà số 59/1A, tổ 11, sống bằng nghề nuôi bò sữa, có hai con học khá và giỏi nhưng anh Thẳng bị bệnh rất nặng nên cuộc sống gia đình họ gặp khó khăn triền miên. Căn nhà mới này không chỉ giúp anh ổn định cuộc sống mà còn tạo điều kiện cho các cháu có nơi học tập tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Khá, 72 tuổi, nhà số 71E, tổ 33, sống bằng nghề chạy xe chở hàng thuê để đắp đỗi qua ngày. Căn nhà mới của ông được xây trên mảnh đất của bà con tặng, bởi căn chòi cũ của ông chỉ dựng tạm trên phần đất của phường cho mượn.

Căn nhà của cụ bà  Đinh Thị Tình, 85 tuổi, ở số 108/3 cũng được một hộ gần kề cho mượn đường đi. Ngày bà Tình nhận nhà mới, người hàng xóm tốt bụng ấy cũng rất vui. Gia đình ông Nguyễn Văn Cung, 61 tuổi , nhà số 167/20, tổ 18, chuyên nghề nuôi dê lấy sữa lại vui cách khác, bởi “người và dê” từ nay sẽ không còn phải ở chung đụng như trước.

Một điều khác khiến chúng tôi rất vui, đó là – sau khi  nghe Báo SGGP  có kế hoạch tặng  tiền xây nhà tình thương cho 5 hộ trên thì bà con và chòm xóm cũng đã tự quyên góp thêm hàng chục triệu nữa để giúp các hộ nghèo trên làm nhà hoàn chỉnh hơn, bởi theo cách bà con nói  thì “một lần làm một  lần khó”. 

Nhìn những căn nhà khang trang, chúng tôi  nói vui với nhau rằng, “cây nhân ái” do các nhà hảo tâm “gieo hạt” thông qua Báo SGGP đã “nở hoa”. Thùy Mỵ, con gái chị Phạm Thị Ánh Hồng, một hộ cũng vừa nhận nhà tình thương của chương trình Dòng thời gian 5, được vào học lớp lá miễn phí do phường bảo lãnh, đã bi bô kể với chúng tôi về một đêm ngủ “rất ngon giấc trong căn nhà mới”. Căn nhà của chị Hồng vẫn chưa tô trát xong vì giá vật liệu tăng nhanh, do vậy Báo SGGP đã gửi hỗ trợ thêm cho gia đình chị 5 triệu đồng để giúp căn nhà hoàn chỉnh hơn.

Cũng nhân ngày vui lớn của 5 hộ nghèo ở phường Thạnh Xuân, bà Nguyễn Thị Tơ, Phó TBT Báo SGGP, bà  Vũ  Kim Cúc, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Sài Gòn và anh Hoàng Nhật, đại diện Công ty Bitexco đã tặng thêm nhiều món quà giá trị hữu dụng khác, trị giá khoảng 1 triệu đồng/hộ như: gạo, dầu ăn, đường, muối, ấm chén,… Đại diện Quận ủy quận 12 và UBND phường Thạnh Xuân cũng tặng mỗi hộ một chiếc quạt  điện và một số quà khác nhân ngày vui của các hộ nghèo được nhận nhà.

Chị Hồng Nga, Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân đã rất vui khi thấy dân nghèo của phường được “an cư” trong những ngôi nhà mới. Và,  theo chị Nga, để thay cho  lời cảm ơn các nhà hảo tâm, đó là lời  hứa sẽ giúp đỡ các hộ nghèo này sống ổn định.

Phương Thục - Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cấm xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu dịp tết

Chiều 22-1, ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thống nhất cấm xe 3 trục trở lên qua cầu Rạch Miễu trong các giờ cao điểm vào dịp Tết Tân Sửu 2021.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC