Xung quanh việc tạm giữ 600 phương tiện gây rối

Chút đắng trong niềm vui chiến thắng

Hôm nay 22-11, đội tuyển U23 của chúng ta ra quân trận thứ 2. Dư âm ngọt ngào của chiến thắng đầu tiên trước U23 Singapore dường như vẫn chưa tan trong lòng hàng triệu người hâm mộ. Có lẽ do đội tuyển của chúng ta rơi vào bảng quá nặng, chưa kể một lịch thi đấu quá bất lợi nên chiến thắng trước một đối thủ quan trọng, đã làm cho nhiều người hâm mộ thở phào nhẹ nhõm.

Người dân xuống đường mừng chiến thắng của U 23 VN, nhưng trong số này có một số thanh niên lợi dụng việc ăn mừng để đua xe, quậy phá...

Sự phấn khích, vui mừng của mọi người- thể hiện qua việc đổ ra đường, giương cao cờ đỏ sao vàng, băng rôn “Việt Nam chiến thắng” hay “Việt Nam vô địch” là lẽ tự nhiên, thậm chí ở góc độ nào đó có thể xem là nét đẹp văn hóa của một đất nước cuồng nhiệt với môn thể thao vua. Nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra rất thú vị trước hiện tượng này.

Mọi việc sẽ không có gì ầm ĩ nếu như đây đó không có những người lợi dụng việc ăn mừng để đua xe, gây rối trật tự nơi công cộng. Theo tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TPHCM, trong khoảng thời gian từ 21 giờ ngày 20-11 đến 1 giờ ngày 21-11, các lực lượng CSGT đã tạm giữ 600 phương tiện gây rối trật tự công cộng tại các tuyến đường An Dương Vương, Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Cừ, Trần Hưng Đạo... Trong đó có 153 trường hợp phóng nhanh, lạng lách, đuổi nhau; 51 trường hợp tụ tập, cổ vũ; 49 trường hợp thay đổi đặc trưng xe (bô nổ to)… Một số địa phương khác cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Thượng tá Thân Minh Khuya, Phó Phòng CSGT Công an TPHCM cho biết: do dự liệu được tình hình nên Công an TP đã ra quân từ trước khi trận đấu Việt Nam – Singapore kết thúc, nhờ vậy đã kịp thời phát hiện và phá rã hàng chục tốp (mỗi tốp hơn 50 xe gắn máy) tụ tập quậy phá, gây mất trật tự, không để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng. Để ngăn chặn tình trạng này tái diễn, Công an TP sẽ xử phạt nghiêm khắc và kiên quyết đối với các lỗi vi phạm lạng lách, tụ tập cổ vũ. Riêng những trường hợp phóng nhanh, lạng lách, đuổi nhau ngoài đường thì ngoài 5 triệu đồng tiền phạt, người vi phạm còn phải kiểm điểm trước tổ dân phố.

Vấn đề đáng quan tâm ở đây là chuyện lợi dụng ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá quốc gia không phải là chuyện mới, thậm chí đã quá cũ. Các cơ quan có chức năng cũng đã đề ra nhiều biện pháp để ngăn chặn, xử lý nhưng vẫn chưa hiệu quả. Theo chúng tôi, dường như những biện pháp xử lý vẫn chưa đủ sức răn đe. Các cơ quan chức năng cần phải kiên quyết hơn nữa, như có ý kiến đề xuất việc tịch thu phương tiện vi phạm. Bên cạnh đó là cần nâng cao vai trò của gia đình, các tổ chức đoàn thể ở địa phương bởi theo lực lượng công an, trong số đối tượng vi phạm các lỗi này, không ít là những gương mặt cũ, đã từng bị xử phạt.

SEA Games 23 chỉ mới bắt đầu. Hy vọng đội tuyển sẽ tiếp tục chiến thắng và chiến thắng sẽ chỉ mang lại những dư vị ngọt ngào.

HIỆP UYÊN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án