Chuyện quà tết và sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên

SGGP
Chỉ thị 11-CT/TW ngày 8-12-2021 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 có một nội dung quan trọng là “nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức”.

Người Việt ta vốn trọng chữ tình, với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” và tạo dựng nên nét đẹp văn hóa biết ơn. Tặng quà tết cũng là để cảm ơn, tỏ lòng tri ân, kính trọng những người đã giúp đỡ. Thế nhưng, không biết từ bao giờ, nét đẹp ấy trở nên xấu xí. Bây giờ, người ta biếu quà cho nhau nhiều khi không hẳn là quý mến mà vì có động cơ, mục đích. Người ta có thể biếu nhau từ những chiếc bánh trung thu bên trong chứa vàng, đến biếu tặng vali tiền USD. Người ta lợi dụng các dịp lễ tết để biếu quà, nhưng thực chất là để hối lộ. Kiểu biếu tặng xấu xí này được định danh là “biếu xén”, vì đi “biếu” thì phải “xén”.

Chuyện quà tết và sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên ảnh 1 Ngày nay việc tặng quà tết đã bị biến tướng, không ít người lợi dụng việc tặng quà tết cấp trên để hối lộ 
Phải khẳng định lại, không phải ai tặng quà cũng vì ý đồ xấu. Công luận chỉ lên án biếu xén theo kiểu “ông mất chân giò, bà thò chai rượu” để tạo thành những chuỗi cộng sinh, cùng hô biến tài sản của đất nước, của nhân dân thành tài sản của cá nhân, của “nhóm lợi ích”. Thế nên, việc “nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức” theo Chỉ thị 11-CT/TW được dư luận rất ủng hộ và mong muốn thực hiện nghiêm.

Thực tế, người đi biếu và người nhận quà biếu chả dại gì “lạy ông tôi ở bụi này”. Việc “biếu xén” sẽ càng diễn ra tinh vi hơn, khi “lò” chống tham nhũng đang cháy mạnh. Không ai đậu xe hàng dài trước cửa nhà cấp trên tặng quà, mà sẽ “hoạt động bí mật” theo kiểu “áo gấm đi đêm”. Mặt khác, ở các “dự án”, nếu có biếu tặng nhau thì sẽ tạo ra những “liên minh ma quỷ” mà tài sản của đất nước, của nhân dân được hô biến để chạy vào túi một số quan tham theo kiểu biếu xén.

Chuyện xưa chép rằng, cụ Bùi Bằng Đoàn, Trưởng ban Thường trực Quốc hội (tức Chủ tịch Quốc hội) Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nổi tiếng là vị quan đức độ, thanh liêm, chính trực. Khi còn làm Thượng thư Bộ Hình triều Nguyễn, cụ cho treo tấm biển giữa công đường với dòng chữ: “Không nhận quà biếu”. Với người nhà, cụ cũng cấm nhận quà, nếu lỡ nhận thì phải trả lại.

Bây giờ, ta có thể học được gì từ những tấm gương cao khiết của người xưa? Trước thực trạng chuyện biếu xén diễn ra muôn hình vạn trạng, khó kiểm soát thì rất cần sự gương mẫu, nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Vậy thì, ngay chính các cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, các tỉnh, thành, các bộ, ngành hãy làm gương trước, hãy tuyên bố chấp hành triệt để chỉ thị của Ban Bí thư, rằng không tiếp bất cứ đoàn nào ra Trung ương biếu tết, không nhận bất cứ món quà biếu tết nào…

Không có người nhận sẽ không có người biếu. Xin đừng để cứ mỗi năm tết đến xuân về, Ban Bí thư lại phải có mệnh lệnh nhắc nhở, bởi đất nước còn muôn vàn những việc khẩn thiết hơn.

VŨ TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân thu gom rác vẫn cho tất cả rác thải vào chung xe ba gác để chở đến điểm tập kết

Phân loại, tính khối lượng rác tại nguồn: Thiếu đồng bộ, nhiều bất cập

Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nhiều điểm đáng chú ý, như người dân phải phân loại rác tại nguồn, thải nhiều rác sẽ phải trả thêm tiền... Tuy nhiên, theo ghi nhận, đến nay, nhiều người dân trên địa bàn TPHCM vẫn băn khoăn, lo lắng trước quy định mới; các đơn vị thu gom rác vẫn hoạt động theo phương thức cũ, thiếu sự đồng bộ.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.