Có 2 sổ BHXH thì gộp sổ thế nào?

SGGP
- Đến tháng 4-2021, có người lao động ở công ty đã tham gia BHXH được 19 năm 11 tháng; nếu nghỉ việc thì 1 năm sau họ có được nhận trợ cấp BHXH một lần không? Người lao động này không muốn tiếp tục tham gia BHXH nữa dù doanh nghiệp đã tư vấn nên đóng đủ 20 năm để sau này hưởng chế độ hưu trí. 

                                        (Công ty cổ phần HTKT & XHN SAVIMEX, quận 1)

Có 2 sổ BHXH thì gộp sổ thế nào? ảnh 1

- Theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 1-1-2016, trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH 1 lần. 

- Người lao động có 2 sổ BHXH nhưng không gộp được (vì đơn vị cũ chưa chốt sổ) và bây giờ không tìm được công ty cũ của mình hiện đang ở đâu. Người lao động muốn bỏ quá trình đã tham gia BHXH của sổ BHXH thứ nhất nhưng không được BHXH chấp thuận. Vậy hướng giải quyết ra sao để doanh nghiệp có thể hoàn trả sổ cho người lao động?

         (Công ty TNHH Tư vấn phát triển thị trường MSV, quận Bình Thạnh)

- Trường hợp không tìm được công ty cũ, người lao động liên hệ BHXH quận, huyện nơi trụ sở công ty cũ để được hướng dẫn thủ tục xác nhận quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp đến thời điểm đã đóng BHXH, thất nghiệp.

Bạn đọc gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Chính trị - Xã hội, Báo SGGP, 
số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM; 
hoặc điện thoại 0914 151185, email: duongloan@sggp.org.vn

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Công trình giao thông thi công cẩu thả

Người dân trên đường Bình Đông (phường 13, quận 8, TPHCM) phản ánh, đoạn từ cầu Chà Và đến cầu Kênh Ngang số 1, đơn vị thi công nâng cấp mở rộng hệ thống thoát nước đào bới mặt đường nhưng tái lập cẩu thả gây mất an toàn giao thông. 

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến