Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản bị “xả hàng”, VN-Index giảm gần 45 điểm

Đúng với quy luật “tin ra là bán”, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép đã quay đầu giảm sàn bất chấp thông tin tích cực NHNN vừa chính thức nới room tín dụng thêm 1,5-5%, nâng mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 lên 15,5-16% so với mục tiêu đầu năm là 14%.

Nhóm cổ phiếu lớn bị “xả hàng” trong phiên giao dịch ngày 6-12 gây áp lực lên thị trường
Nhóm cổ phiếu lớn bị “xả hàng” trong phiên giao dịch ngày 6-12 gây áp lực lên thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 6-12 chứng kiến thêm một phiên phân phối (phiên đầu tiên vào ngày 1-12 với VN-Index mức giảm khoảng 30 điểm) sau một chuỗi dài hồi phục gần 3 tuần trước đó với mức giảm mạnh hơn. Gần 150 mã trên toàn thị trường giảm sàn, trong đó nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cũng giảm kịch biên độ kéo VN-Index giảm gần 45 điểm. 

Thông tin tích cực về nới room tín dụng từ NHNN dường như đã được hấp thụ hết vào giá cổ phiếu nên trong phiên giao dịch này, nhà đầu tư trong nước đã ồ ạt bán cổ phiếu khiến hàng loạt cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… giảm kịch sàn. 

Lực bán chủ yếu đến từ nhà đầu tư trong nước vì khối ngoại vẫn tiếp tục mua gần 785 tỷ đồng trên sàn HoSE. Hàng loạt cổ phiếu Blue-chips bị bán khiến nhiều cổ phiếu giảm sâu. Cả 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên sàn HoSE đều giảm giá mạnh, trong đó VPB, VRE, HPG, PDR, GVR, MBB, STV, VIB giảm sàn gây áp lực lớn lên chỉ số. 

Ngoài các cổ phiếu giảm sàn nằm trong nhóm Blue-chips giảm sàn nêu trên, nhiều cổ phiếu khác như BID, ACB, ABB, CTG, EIB, TCB… đều giảm trên 5%. 

Nhóm cổ phiếu chứng khoán “hoa tiêu” của thị trường cũng rất “nhạy cảm” với thị trường nên phản ứng rất nhạy khi hàng loạt cổ phiếu như HCM, VCI, MBS, SBS, SHS, VDS, VIX… cũng đã giảm hết biên độ. 

Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng quay đầu nằm sàn la liệt như: CEO, DXG, DXS, HDC, HQC, IDJ, LDG, LGL, NBB, NVL, PDR, SCR, QCG…

Việc các nhóm cổ phiếu trên giảm sàn do hệ quả đã tăng mạnh trong suốt thời gian dài trước đó. Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán đã hồi phục từ 30-50% từ đáy chỉ trong thời gian ngắn. Việc thị trường điều chỉnh trong phiên giao dịch này được đánh giá là bình thường trước áp lực bán chốt lời của nhà đầu tư đã bắt đáy thành công. 

Trong khi đó, trên thị trường vẫn có những cổ phiếu lội ngược dòng tăng trần như VHC, IDI, HAG, HNG, ANV… 

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 44,98 điểm (4,11%) xuống còn 1.048,69 điểm với 391 mã giảm (trong đó có 95 mã giảm sàn), 87 mã tăng và 31 mã đứng giá.

Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng giảm 7,16 điểm (3,26%) xuống cón 212,8 điểm với 132 mã giảm (40 mã giảm sàn), 52 mã tăng và 48 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường tăng mạnh với tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường ở mức gần 27.000 tỷ đồng, trong đó sàn HoSE chiếm hơn 23.533 tỷ đồng. 

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.