Cô thủ khoa 59 điểm

Văn 9,5, Sử 9,5, các môn còn lại đều 10 điểm, tổng cộng 59 điểm, thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đó là một thành tích vô cùng đáng nể của Hoàng Thị Mai Ly, lớp phó đời sống dễ thương của lớp 12 Chuyên Anh Trường Quốc Học Huế.

Chúng tôi tìm đến ngôi nhà nhỏ của Ly ở số 5 La Sơn Phu Tử với câu nhận xét của thầy Nguyễn Phú Thọ, chủ nhiệm lớp 12 Chuyên Anh: “Mai Ly được thầy cô bạn bè yêu quý, hăng hái với các phong trào Đoàn”. Gương mặt dễ thương và nụ cười buồn, Ly kể từ năm lớp 4 trong nhà đã có chuyện buồn, sáng phải ở với ba, tối về ngủ với mẹ. Cuộc sống cứ tiếp diễn không trọn vẹn cho đến khi Ly vào lớp 10 thì  ba mẹ Ly mỗi người một ngả. Ly nói mấy ngày trước xem báo thấy thủ khoa ở TPHCM được 58,5 điểm, khi biết mình 59 điểm thì lặng người đi không tin vào mắt nữa. 3 năm liền đạt học sinh giỏi, một giải khuyến khích trong kỳ thi tỉnh môn Anh nhưng như thế vẫn… chưa là gì so với các bạn trong lớp, trường. So sánh với các bạn trong Trường Quốc Học, Ly tự nhận xét sức học mình là bình thường. Vì vậy, từ khi vào 12, không đêm nào Ly dám ngủ trước 2g sáng!

3 năm liền làm lớp phó đời sống và phụ trách các hoạt động Đoàn đã giúp Ly bớt rụt rè, tự ti vì hoàn cảnh gia đình. Cô bé với giọng Huế chân chất luôn được thầy cô, bạn bè cảm thông và yêu quý. Chính vì vậy, phương châm sống của Ly là vui vẻ, cố gắng không làm mất lòng mọi người, một cách sống “rất Huế”. Kỳ thi đại học tới, Ly chọn ngành kế toán kiểm toán và tài chính kế toán để đi theo con đường của mẹ, kế toán viên một trường cấp II. Xin chúc cho ước mơ của cô thủ khoa sẽ trở thành hiện thực!.

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục