Còn nhiều phụ huynh chưa đội nón bảo hiểm cho con em

(SGGP).- Theo thông tin từ hội nghị sơ kết kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội nón bảo hiểm (NBH) cho trẻ em năm 2015 do Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức ngày 8-5, khảo sát độc lập của Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) cho thấy, tại 3 TP lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM tỷ lệ đội NBH cho trẻ em đã tăng rõ rệt.

Cụ thể, tỷ lệ học sinh đội NBH đã tăng từ 38% (tháng 3-2014) lên 68% sau đợt cao điểm (từ ngày 6 đến 10-4-2015). Tuy nhiên, theo đánh giá của Ủy ban ATGT quốc gia, hiện vẫn còn nhiều bậc phụ huynh chưa có ý thức về việc cần phải đội NBH cho con em mình, chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Tại các khu vực dân cư gần trường học, tình trạng không đội NBH cho trẻ em còn diễn ra phổ biến, nhiều trường học chưa được ban giám hiệu, các tổ chức Đoàn Đội và thầy cô quan tâm đôn đốc, nhắc nhở học sinh thực hiện quy định bắt buộc đội NBH…

Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục chú trọng tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm quanh các trường học, trên các tuyến đường. Đặc biệt, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Bộ GD-ĐT có hình thức kiểm điểm đối với học sinh cố tình vi phạm hoặc tái phạm, đưa việc học sinh đội NBH vào tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng đối với giáo viên chủ nhiệm của lớp.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn