Công an An Giang kêu gọi người dân tố giác hoạt động “tín dụng đen“

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang kêu gọi người dân tham gia tố giác hoạt động của các tổ chức tín dụng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ cho vay liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", như: cho vay nặng lãi, đòi nợ, các điểm giao dịch, trụ sở hoạt động, lưu trú của các đối tượng nghi vấn…

Các băng nhóm cho vay dán quảng cáo chi chít trên cột điện. Ảnh: QUỐC BÌNH
Các băng nhóm cho vay dán quảng cáo chi chít trên cột điện. Ảnh: QUỐC BÌNH
Ngày 2-8, Công an tỉnh An Giang cho hay, vừa triển khai quy chế hoạt động, kế hoạch phối hợp thực hiện của Tổ Công tác đặc biệt phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả và đẩy lùi “tín dụng đen”, tỉnh An Giang thành lập Tổ Công tác đặc biệt phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh. Tổ công tác này do Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp làm tổ trưởng.

Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động  "tín dụng đen" có chiều hướng diễn biến phức tạp, biến tướng, tinh vi, chủ yếu là các đối tượng cư trú ngoài địa bàn tỉnh đến An Giang hoạt động.

Các đối tượng thường hoạt động núp bóng bằng hình thức thành lập các công ty tư vấn đầu tư, phát triển thương mại, công ty thương mại, dịch vụ, các cơ sở kinh doanh, cầm đồ, công ty tài chính… cho vay dưới hình thức không cần nhiều thủ tục, giấy tờ, chỉ cần thế chấp một số giấy tờ liên quan, như chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe… là được cho vay, lãi suất trả góp cao...

Khi người vay mắc bẫy, các đối tượng trên sẵn sàng cấu kết với các nhóm bảo kê hoạt động liên tuyến, liên địa bàn đe dọa, khủng bố tinh thần người đi vay và cả người thân, bạn bè của họ để thu hồi nợ.

Trước tình hình trên, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang kêu gọi người dân tham gia tố giác hoạt động của các tổ chức tín dụng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ cho vay liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", như: cho vay nặng lãi, đòi nợ, các điểm giao dịch, trụ sở hoạt động, lưu trú của các đối tượng nghi vấn…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Vụ án AIC: Luật sư phân tích về việc bị cáo bỏ trốn được người bào chữa kháng cáo thay

Mới đây, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC) cùng những người bào chữa cho các bị cáo khác đang bỏ trốn có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm trong vụ án vi phạm về đấu thầu tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.