“Cổng ánh sáng” đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế mẫu cột mốc Km0

Cột mốc Km0 được thiết kế đặt ở vị trí sân trước tượng đài Lý Thái Tổ. Cột mốc Km0 là một tấm đồng hình vuông được đúc nguyên khối dầy 60 mm có kích thước 2020 x 2020 mm được thiết kế theo triết lý trời tròn, đất vuông của người Việt. Tâm điểm là hình vuông có kích thước 440 x 440 mm tượng trưng cho Thủ đô Hà Nội.

Ngày 20-7, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phối hợp với Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã công bố kết quả cuộc thi Thiết kế công trình Cột mốc số Km0. Theo ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, sau hơn 1 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 105 bài thi từ 56 cá nhân, 31 nhóm và 18 tổ chức trong nước. UBND quận Hoàn Kiếm sẽ cố gắng để có thể sớm đưa công trình vào xây dựng.

“Cổng ánh sáng” đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế mẫu cột mốc Km0 ảnh 1 Phương án thiết kế Cột mốc Km0 - "Cổng ánh sáng" đoạt giải Nhất

Theo quy chế cuộc thi có 4 vị trí xây dựng cột mốc Km0 để người dự thi lựa chọn, gồm: khu vực ngã tư phố Đinh Tiên Hoàng – Hàng Khay; khu vực phía bên bờ hồ Hoàn Kiếm, đối diện tượng đài Lý Thái Tổ; khu vực sân trước tượng đài Lý Thái Tổ và những vị trí nằm trong Dự án chỉnh trang cải tạo xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Từ các tác phẩm dự thi, Hội đồng giám khảo đã chấm phương án thiết kế "Cổng ánh sáng" của các giảng viên trẻ thuộc Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đoạt giải Nhất. Theo phương án, "Cổng ánh sáng"- Km0 nằm ở vị trí sân trước tượng đài Lý Thái Tổ là một ý tưởng độc đáo, sáng tạo, thể hiện tính bền vững và khả thi bởi sự đơn giản, nội dung khá đầy đủ về cột mốc Km0.

Thao đánh giá của Ban tổ chức, với phương án thiết kế này, biểu tượng Km0 đặt trên mặt sân với ngôn ngữ tạo hình hiện đại, tối giản nhưng tinh tế, phù hợp với không gian cảnh quan quảng trường trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Thiết kế sử dụng công nghệ cao, hiện đại trong các kịch bản tạo hình chiếu sáng tăng ý nghĩa và hiệu quả thị giác cho cột mốc Km 0.

“Cổng ánh sáng” đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế mẫu cột mốc Km0 ảnh 2 Cột mốc Km0 được thiết kế theo triết lý trời tròn, đất vuông

Theo đại diện nhóm tác giả đoạt giải Nhất, cột mốc Km0 được thiết kế theo triết lý trời tròn, đất vuông của người Việt, cột mốc là một tấm đồng hình vuông được đúc nguyên khối dầy 60 mm có kích thước 2020 x 2020 mm. Tâm điểm là hình vuông 440 x 440 mm tượng trưng cho thủ đô Hà Nội, từ đây tỏa đi các đường gờ rãnh bao quanh như những con đường thiên lý trên nền hình vuông trung tâm.

Có 31 gờ nổi và 31 rãnh chìm tương ứng 62 tỉnh thành, kết hợp với hình vuông trung tâm sẽ thành mô hình: 62 + 1 = 63 tỉnh, thành cả nước. Việc chọn vị trí xây dựng cột mốc Km0 ở sân trước tượng đài Lý Thái Tổ vì hàm chứa nhiều câu chuyện lịch sử, có sức nặng về chiều sâu văn hóa, cũng như phù hợp với cảnh quan môi trường, kiến trúc xung quanh khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và Hồ Gươm.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.