Công bố hết dịch Covid-19: Cần có quy định đặc biệt để xử lý trang thiết bị được tài trợ

Chiều nay 3-6, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tập trung bàn thảo các nội dung liên quan việc Việt Nam công bố hết dịch, chuyển từ bệnh nhóm A sang bệnh nhóm B đối với dịch Covid-19.
Công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Hà Nội trong thời kỳ có dịch. Ảnh: QUANG PHÚC
Công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Hà Nội trong thời kỳ có dịch. Ảnh: QUANG PHÚC

Vừa qua, tại Quốc hội, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cũng đã đề nghị Việt Nam sớm công bố hết dịch Covid-19 vì đã đủ điều kiện.

PGS Nguyễn Lân Hiếu, ĐBQH, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng, đến nay, từ kinh nghiệm thực tiễn trải qua các đợt chống dịch, tôi cho rằng Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid-19 vì đã đủ các điều kiện.

Điều kiện đầu tiên là tỷ lệ bệnh nặng do mắc Covid-19 gây ra hầu như không còn. Những ca tử vong chủ yếu do bệnh nền nặng mà có dương tính với Covid-19, điều đó cho thấy Covid-19 vẫn còn lây nhiễm trong cộng đồng nhưng không còn gây nguy hiểm đến tính mạng người dân, không còn nguy cơ gây tử vong cao.

Điều kiện thứ hai, Việt Nam đã đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine rất rộng, tiêm được hơn 266 triệu liều vaccine Covid-19. Tất cả người từ 12 tuổi được tiêm đủ 2 mũi cơ bản. Tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi đạt 81%; tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi nguy cơ cao đạt 89%; mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 69%, như vậy là một thành công rất lớn trong việc tiêm vaccine.

Điều kiện thứ ba, là tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đã ổn định. Đầu tháng 5, Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Đây là 3 điều kiện cơ bản và cần thiết để Việt Nam chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: QUANG PHÚC

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: QUANG PHÚC

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng cho biết, Bộ Y tế đã chủ trì cùng với các bộ, ngành xây dựng hồ sơ để chuyển phân loại bệnh từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch Covid-19 và đề xuất đưa vaccine Covid-19 vào chương trình tiêm chủng thường xuyên theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Trao đổi với SGGP, bên hành lang Quốc hội, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đồng tình việc sớm công bố hết dịch Covid-19, vì WHO đã công bố, Việt Nam cũng đã kiểm soát rất tốt. Hiện bệnh nhân Covid vào cơ sở y tế đã rất ít, các cơ sở điều trị Covid-19 trước đây gần như không sử dụng nữa.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cũng đồng tình với đề nghị của các ĐBQH khác là các trang thiết bị y tế chống dịch được tài trợ cần chuyển sang để điều trị thông thường. Đây đang là hiện trạng chung của ngành y tế cả nước, đang rất vướng chỗ này mà vừa qua đoàn giám sát của Quốc hội cũng đã chỉ ra và kiến nghị. Cần có một quy định đặc biệt để xử lý các trang thiết bị điều trị trong dịch Covid-19.

Trong lúc đại dịch căng thẳng, các nhà tài trợ cứ thế mang thiết bị y tế đến cho bệnh viện, từ máy siêu âm, máy thở, hoàn toàn không có giấy tờ gì, thậm chí trong lúc giãn cách chúng tôi còn không kịp gặp gỡ họ. Nói chung, trong tình hình đó, chúng ta đừng đòi hỏi phải có giấy tờ như thông thường, do đó cần phải cho nhập vào tài sản nhà nước.

Sau khi nhập tài sản Nhà nước thì chúng ta sử dụng cho bệnh nhân bình thường. Chính phủ cần nhanh chóng có hướng dẫn để nhập các tài sản mà doanh nghiệp hoặc người dân hỗ trợ cho chống dịch.

Thứ hai là quỹ ủng hộ cho bệnh viện trong dịch. Trong khi chống dịch, các doanh nghiệp hoặc người dân hỗ trợ bằng tiền mặt vào tài khoản chung của bệnh viện rất nhiều, xem là một quỹ để hỗ trợ cho nhân viên y tế, số tiền đó được chuyển vào quỹ chung của bệnh viện. Hiện nay, nhiều cơ sở vẫn còn tồn đọng quỹ này, chưa biết hướng giải quyết và cũng chưa có hướng dẫn xử lý.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM kiến nghị Chính phủ cho phép chuyển số tiền đó vào Quỹ phát triển sự nghiệp, không chi cho con người mà để mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân, hoàn toàn hợp lý và theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, nhiều cơ sở còn nhiều tiền này và không biết sử dụng như thế nào, hơn 2 năm trôi qua rồi, rất lãng phí.

Theo Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 chúng ta nên theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới để có phác đồ đúng nhất. Còn việc nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 thì ĐB này đồng ý với đề xuất của bác sĩ, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) là dừng lại, vì đã không còn cần thiết.

Tin cùng chuyên mục