Công bố tiến độ thực hiện 4 giải pháp trọng tâm của đề án đô thị thông minh

SGGP
Ngày 28-11, Sở TT-TT TPHCM - cơ quan thường trực Đề án Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án ĐTTM) - đã công bố kết quả triển khai 4 giải pháp trọng tâm của đề án này. 

Trước đó, Quyết định số 6179/QĐ-UBND của UBND TPHCM về việc phê duyệt Đề án ĐTTM đã đề ra 4 giải pháp trọng tâm cần ưu tiên triển khai thực hiện, gồm: xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở; xây dựng Trung tâm điều hành ĐTTM TP; xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TP; thành lập Trung tâm An toàn thông tin TP. 

Với Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, đến tháng 1-2019 sẽ vận hành giai đoạn 1 và đến quý 3-2019 sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng giai đoạn 2 (hoàn chỉnh).

Về xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP, đến tháng 1-2019 sẽ vận hành giai đoạn 1 tại UBND TP, trên cơ sở tích hợp thông tin từ các hệ thống camera hiện có của Văn phòng UBND TP và các sở, ngành, các trung tâm; hệ thống liên thông tổng đài khẩn cấp 113-114-115; hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị 1022. Đến quý 1- 2019, tổ chức phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng trung tâm này. 

Về xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TP sẽ do Viện Nghiên cứu phát triển TP phối hợp với các Sở KH-ĐT, TT-TT nghiên cứu, đánh giá và đề xuất mô hình (tầm nhìn trung hạn).

Dự kiến đến tháng 1-2019 sẽ công bố giai đoạn 1 - thành lập Phòng mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội của TP phục vụ cho việc xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 11. Đến quý 1 -2019 tổ chức phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng trung tâm này. 

Về thành lập Trung tâm An toàn thông tin TP, trong tháng 12 -2018, UBND TP sẽ phê duyệt đề án thành lập một công ty cổ phần để vận hành trung tâm, giao Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn hoàn thành việc thành lập trong quý 1-2019.

“Ngành an toàn thông tin đòi hỏi nhiều cơ chế - chính sách đặc thù trong thu hút nhân lực, vận hành trong khi Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn lại có đủ tiềm lực để thực hiện”, đại diện Sở TT-TT lý giải về chọn đơn vị thực hiện trung tâm nói trên. 

Cũng tại cuộc họp báo, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, cho biết: Việc xây dựng Đề án ĐTTM là một quá trình liên tục và mang tính chất “mở”, đòi hỏi phải có sự chung tay của các nguồn lực xã hội.

Do đó, TP mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp, hiến kế từ người dân và doanh nghiệp về các giải pháp thiết thực, hiệu quả để triển khai thành công đề án.

“Trong một năm qua, TP chủ yếu thực hiện các công tác chuẩn bị, sử dụng sức người là chính, đến 2019 sẽ bước vào giai đoạn sử dụng tài nguyên, liên quan nhiều đến tài chính, đầu tư nên cần cẩn trọng và minh bạch hơn”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh. 

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người dân đến kiểm tra sức khỏe qua các thiết bị y tế được giới thiệu tại Techmart 2019. Ảnh: T.Ba

Kỳ vọng với thiết bị y tế sản xuất trong nước

Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành y tế gia đình và chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Techmart 2019 chuyên ngành y tế) là sự kiện nằm trong Chương trình thúc đẩy phát triển thị trường KH-CN TPHCM giai đoạn 2016-2020 vừa được Sở KH-CN TPHCM tổ chức. Qua đó cho thấy cơ hội chuyển giao công nghệ cũng như kỳ vọng sản phẩn công nghệ y tế sản xuất trong nước có tiềm năng rất lớn. 

Sản phẩm công nghệ

ZenBook S13 ultrabook sở hữu màn hình 13.9 inch với viền NanoEdge

ZenBook S13 bền bỉ nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn mỏng nhẹ cho một thiết bị công nghệ di động với trọng lượng 1.1kg và độ mỏng 12.9mm vẫn hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt về nhiệt độ, độ ẩm, độ cao, áp suất.

Câu chuyện công nghệ

Zalo tái khởi động cuộc thi trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam

Nhằm mục đích cổ vũ cho hoạt động nghiên cứu và thực hành trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, Zalo AI Challenge 2019 trở lại các đề tài thi đấu được làm mới hoàn toàn, vừa thực tiễn vừa bắt “trend” AI thế giới. Ngoài ra, giải thưởng cũng hấp dẫn hơn.

Thị trường - chính sách