Cộng đồng quốc tế lên án lực lượng đảo chính tại Mali

Cộng đồng quốc tế ngày 19-8 đã lên án lực lượng đảo chính tại Mali. Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres lên án vụ bắt giữ Tổng thống Mali và những quan chức cấp cao khác, đồng thời kêu gọi người dân ở đây cố duy trì hoạt động của các cơ quan dân chủ.

Cộng đồng các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) lên án vụ binh biến ở Mali và cảnh báo sẽ có một loạt hành động đáp trả, bao gồm cả các lệnh trừng phạt kinh tế. Ngày 18-8, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki đã lên án việc bắt giữ các nhà lãnh đạo chính trị của Mali, gồm Tổng thống Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse và các thành viên khác của chính phủ thông qua binh biến. 

Theo AP, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ phối hợp với Liên hiệp quốc và khối ECOWAS để kêu gọi đối thoại tại Mali. Pháp lên án mạnh mẽ về vụ binh biến tại Mali. Trong thông báo, Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian kêu gọi lực lượng đảo chính quay trở lại các căn cứ ngay lập tức. Đặc phái viên của Mỹ tại khu vực Sahel, ông J. Peter Pham, cũng cho biết nước này phản đối bất cứ sự thay đổi “không phù hợp với hiến pháp” ở Mali. 

Thủ tướng Mali Boubou Cisse đã kêu gọi các binh sĩ - những người tham gia cuộc binh biến bên ngoài thủ đô Bamako buông súng, đồng thời hối thúc đối thoại để tìm giải pháp. 

Đọc nhiều nhất

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan. Ảnh: VNDMS

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan

Ngày 25-5, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, bão Mawar đang trên đường di chuyển khỏi đảo Guam (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ), hướng đến Philippines và Đài Loan (Trung Quốc), với sức gió lên tới 240km/giờ.

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Não tiết lộ mức độ các cơn đau mãn tính

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience cho biết, lần đầu tiên, các nhà khoa học tại Đại học California, San Francisco (Mỹ) đã phát hiện ra tín hiệu não tiết lộ mức độ của các cơn đau mãn tính.