Công nghệ số trở thành nền tảng của kinh tế - xã hội

SGGP
Để thúc đẩy Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, ngày 18-11, Bộ TT-TT đã tổ chức diễn đàn với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia”.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, công nghệ thông tin, công nghệ số đã trở thành nền tảng của kinh tế - xã hội nhân loại. Cuộc di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại là từ thế giới thực sang thế giới ảo. Song, tất cả các quốc gia đều lo lắng về an ninh mạng và chỉ có thể có niềm tin khi công nghệ họ sử dụng là công nghệ mở, nghĩa là có thể làm chủ công nghệ mà mình sử dụng.

Nhiều quốc gia đã tuyên bố chỉ mua công nghệ là mở, nhất là khi công nghệ đó dùng để xây dựng các hạ tầng nền tảng quốc gia. Việt Nam phát triển công nghệ 5G dựa trên chuẩn mở Open RAN. Mạng 5G Việt Nam cũng sẽ dùng chuẩn mở. Với một nước đi sau như Việt Nam, muốn phát triển thì phải biết cách “đứng trên vai” những người khác. Việc lựa chọn phát triển công nghệ mở, phát triển phần mềm nguồn mở, lựa chọn mở dữ liệu để các cá nhân, doanh nghiệp tham gia sáng tạo giá trị mới là định hướng quan trọng đối với Việt Nam hiện nay.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Vertiv ra mắt dòng giải pháp làm mát trung tâm dữ liệu nhỏ gọn ​

Vertiv (NYSE: VRT), nhà cung cấp toàn cầu cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và các giải pháp quản lý để vừa giới thiệu Vertiv™ Liebert® DM – dòng giải pháp quản lý nhiệt mới nhất được thiết kế cho các phòng máy tính vừa và nhỏ, phòng CNTT và các ứng dụng tiên tiến khác.

Câu chuyện công nghệ

Mã độc tống tiền tăng 200% tại Việt Nam

Google công bố báo cáo cấp toàn cầu được thực hiện cùng tổ chức VirusTotal về các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware). Theo báo cáo, ransomware tại Việt Nam tăng gần 200% trong thời gian gần đây. Báo cáo còn ghi nhận dữ liệu từ 140 quốc gia cho thấy từ năm 2020 đến tháng 7-2021 đã có hơn 130 họ mã độc tống tiền được kích hoạt, trong đó GandCrab là loại ransomware tung hoành mạnh nhất. 

Thị trường - chính sách