CPP giành đa số tại Thượng viện Campuchia

Theo kết quả sơ bộ được công bố tối 25-2, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thượng viện khi giành được hơn 50 ghế trong tổng số 58 ghế.

Thủ tướng Hun Manet bỏ phiếu bầu Thượng viện Campuchia. Ảnh: Khmer Times
Thủ tướng Hun Manet bỏ phiếu bầu Thượng viện Campuchia. Ảnh: Khmer Times

Theo Khmer Times, có tới 125 nhà lập pháp và 11.622 ủy viên hội đồng cấp xã đã đăng ký bỏ phiếu bầu các thành viên Thượng viện nhiệm kỳ thứ 5. Theo kết quả sơ bộ từ Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC), CPP đã giành được đa số trước 3 đảng chính trị còn lại là đảng Ý chí Khmer, đảng Funcinpec và đảng Quyền lực quốc gia với 99,86% cử tri đi bầu ngày 25-2.

Theo ông Prach Chan, Chủ tịch NEC, cuộc bầu cử Thượng viện được tổ chức trong bầu không khí hòa bình, không có bạo lực và bất kỳ sự cản trở nào.

Trong khi chờ kết quả chính thức, người phát ngôn CPP Sok Eysan cho biết đây là “chiến thắng vang dội” cho CPP khi giành được “hơn 50 ghế trong tổng số 58 ghế”. Sau khi bỏ phiếu tại trường trung học Preah Sisowath ở Phnom Penh sáng 25-2, Thủ tướng Hun Manet cho biết 4 đảng tranh cử trong cuộc bầu cử Thượng viện lập pháp lần thứ 5 đã diễn ra “tự do, công bằng và minh bạch trong môi trường hài hòa và bất bạo động”.

Trong khi đó, Chủ tịch CPP, cựu Thủ tướng Hun Sen bỏ phiếu tại thành phố Takhmao, tỉnh Kandal. Với chiến thắng của CPP, ông Hun Sen dự kiến sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện. Theo NEC, trong vài tuần tới sẽ có kết quả chính thức cuộc bầu cử Thượng viện.

Thượng viện Campuchia có 62 ghế, bằng 50% số ghế Quốc hội đương nhiệm. Hoạt động bầu cử Thượng viện ở Campuchia diễn ra dưới hình thức không phổ thông đầu phiếu, với 58 Thượng nghị sĩ được bầu qua lá phiếu của các cử tri là nghị sĩ Quốc hội và ủy viên Hội đồng xã, phường đương nhiệm. Trong số 4 ghế còn lại có 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

Tin cùng chuyên mục