Cử tri TPHCM kiến nghị cần quy hoạch chỗ ở cho công nhân, người lao động

SGGPO
Hiện nay, trên địa bàn quận Bình Tân (TPHCM), các dãy nhà trọ công nhân, người lao động sinh sống trong điều kiện hết sức khó khăn, chật hẹp, không đảm bảo an toàn phòng dịch. Do đó, cử tri đề nghị cần có quy hoạch nhà ở cho công nhân, người lao động để họ an tâm sinh sống và lao động, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM sau dịch.

Tin liên quan

Ngày 5-10, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM khóa XV đơn vị số 6 có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri quận Bình Tân. Đơn vị số 6 gồm các ĐBQH: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV, ĐBQH khóa XV; Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM; Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TPHCM.
Về phía quận Bình Tân có Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt.
Cần rút ra bài học chống dịch để làm tốt hơn
Thay mặt tổ ĐBQH TPHCM đơn vị số 6, ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân tiếp thu ý kiến của cử tri quận Bình Tân. Đồng thời cũng thông tin một số vấn đề cử tri quan tâm về công tác phòng chống dịch, các chính sách hỗ trợ người dân...
Cử tri TPHCM kiến nghị cần quy hoạch chỗ ở cho công nhân, người lao động ảnh 1 ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH
ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân cho biết, lãnh đạo TPHCM cùng các cấp, các ngành đã tập trung quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 để đến hôm nay, TPHCM đã trở lại trạng thái “bình thường mới”. ĐBQH cho biết sẽ có kiến nghị với UBND TPHCM sắp tới có cuộc họp tổng kết 4 tháng phòng chống dịch Covid-19.
Theo ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM cần tổng kết sâu để rút kết ra những kinh nghiệm, rút ra bài học cái gì cần làm khác đi giúp TPHCM phòng chống dịch tốt hơn trong thời gian sắp tới. Đồng thời khẳng định những kết quả đạt được, ghi nhận biểu dương sự vào cuộc hết mình của đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng quân đội, công an, lực lượng tình nguyện viên và người dân tham gia chống dịch.
Cử tri TPHCM kiến nghị cần quy hoạch chỗ ở cho công nhân, người lao động ảnh 2 ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Lê Văn Thinh bên lề buổi tiếp xúc cử tri
Liên quan đến vấn đề cử tri phản ánh tình trạng người dân rời TPHCM về quê, ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, thời gian qua, Chính phủ, TPHCM đã có nhiều gói hỗ trợ người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Các cấp, các ngành cùng các tổ chức đoàn thể và mạnh thường quân đã vào cuộc chăm lo hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân về quê vì không còn điều kiện để ở lại, không còn nguồn thu nhập. Đây là vấn đề cần phải được quan tâm hơn, phải suy nghĩ làm sao hỗ trợ sát thực tế, đảm bảo nhu cầu tối thiểu cho người dân trong thời gian tới.
ĐBQH tin rằng khi TPHCM tổng kết công tác phòng chống dịch, Chính phủ có quyết sách về các gói của Trung ương cùng với địa phương xây dựng được các tiêu chí, cơ chế hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa, sát thực tế hơn nữa để người dân trở lại TPHCM làm việc ổn định đời sống.
Giám sát chi hỗ trợ, tránh xảy ra tiêu cực
Trước đó, ĐBQH Hà Phước Thắng đã thông tin chương trình kỳ họp Quốc hội sắp tới và tóm tắt một số hoạt động trọng tâm của Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XV đến cử tri quận Bình Tân.
Cử tri TPHCM kiến nghị cần quy hoạch chỗ ở cho công nhân, người lao động ảnh 3 ĐBQH Hà Phước Thắng thông tin chương trình kỳ họp Quốc hội sắp tới và tóm tắt một số hoạt động trọng tâm của Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VĂN MINH
Tại buổi tiếp xúc cử tri Tạ Phương Đông (phường Bình Hưng Hoà A) nêu thực trạng hiện nay trên địa bàn quận Bình Tân, các dãy nhà trọ công nhân, người lao động sinh sống trong điều kiện hết sức khó khăn, chật hẹp, không đảm bảo an toàn phòng dịch. Do đó, đề nghị cần có quy hoạch nhà ở cho công nhân, người lao động để họ an tâm sinh sống và lao động, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM sau dịch.
Nói về thực trạng người dân rời TPHCM trở về quê, cử tri Phạm Hữu Tấn (phường An Lạc) cho rằng không thể cấm người dân trở về quê trong lúc khó khăn. TPHCM cũng như các tỉnh thành cần phối hợp hỗ trợ, đưa người dân về quê một cách an toàn, đảm bảo phòng dịch.
Cử tri TPHCM kiến nghị cần quy hoạch chỗ ở cho công nhân, người lao động ảnh 4 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM khóa XV đơn vị số 6 có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH
Đồng thời cử tri phản ánh những bất cấp trong việc chi hỗ trợ các gói hỗ trợ của Chính phủ và TPHCM trong thời gian qua. Trong thời gian tới, TPHCM cần có cơ chế giám sát chặt chẽ việc này để tránh xảy ra những vấn đề tiêu cực không đáng có, gây bức xúc trong nhân dân.
Đồng tình với ý kiến trên, cử tri Huỳnh Trần Thanh Phong (phường Bình Hưng Hoà A) nhấn mạnh, trong tình hình khó khăn hiện nay, gia đình, quê hương là điểm tựa lớn nhất của người dân nên không thể ngăn cấm người dân trở về quê. Chính quyền cùng các cấp, các ngành phải có giải pháp hỗ trợ, đưa người dân về quê theo nguyện vọng một cách có tổ chức, an toàn, tránh tình trạng về quê tự phát làm phát sinh thêm các chuỗi lây nhiễm mới, tạo nên một vùng dịch mới ở các tỉnh miền Tây.
Trong thời gian tới, Chính phủ cần ưu tiên tiêm vaccine không chỉ cho TPHCM mà còn cho các tỉnh miền Tây để tránh tình trạng bùng dịch ở các tỉnh này khi người dân trở về rất lớn trong thời gian qua.

Cử tri Nguyễn Thị Cẩm (phường An Lạc) đề xuất, trong thời gian qua, cán bộ cơ sở từ cấp phường, đến khu phố, tổ dân phố rất vất vả, nhất là cán bộ khu phố, tổ dân phố là người trực tiếp với dân, làm rất nhiều việc trong đợt dịch. Họ làm việc bằng cái tâm và có nhiều tổ trưởng mắc Covid-19, thậm chí đã mất trong cuộc chiến “chống giặc Covid-19”. Do đó, trong thời gian tới, rất mong TPHCM xem xét có cơ chế chính sách hỗ trợ lực lượng này.


Cùng ngày, tổ ĐBQH TPHCM đơn vị số 4 và tổ ĐB HĐND TPHCM có buổi tiếp xúc cử tri quận 10. Dự buổi tiếp xúc có các ĐB: Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM; Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM; Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM; Đặng Quốc Toàn, Bí thư Quận ủy quận 10; Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM; Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM.

Thay mặt các ĐB, ĐB Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận các ý kiến, chia sẻ với những khó khăn và mong muốn của các cử tri. Với những vấn đề cử tri nêu, thời gian qua, UBND quận 10 đã báo cáo UBND TPHCM và hiện đang phối hợp với các sở, ngành rà soát các quy định pháp luật để tham mưu UBND thành phố giải quyết. Do đó đề nghị UBND quận 10 đeo bám các sở, ngành sớm đề xuất phương án trình UBND thành phố để giải quyết các vướng mắc của cử tri.

Cùng ngày, các ĐBQH TPHCM đơn vị số 8 gồm các ĐB: Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm, Phó Tư lệnh Quân khu 7; Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, đã tiếp xúc cử tri quận 6.

Ngày 5-10, tổ ĐBQH TPHCM đơn vị số 5, gồm các ĐB: Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM; Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM và Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội, tiếp xúc cử tri quận Tân Bình.

Cùng ngày, tổ ĐBQH TPHCM đơn vị số 7, gồm các ĐB: Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM; Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM, tiếp xúc cử tri quận Phú Nhuận.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri quận Tân Bình và Phú Nhuận quan tâm vấn đề tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em trước khi trường học mở cửa trở lại và tìm kiếm nguồn vaccine, thúc đẩy việc sản xuất vaccine Covid-19 trong nước để tiêm chủng toàn dân.

                                                            ĐÌNH LÝ - THÁI PHƯƠNG

 

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Nhiều người suýt lỡ chuyến bay vì kẹt xe kéo dài trên đại lộ Phạm Văn Đồng hướng về sân bay Tân Sơn Nhất

Trưa 19-5, tình hình giao thông trên đại lộ Phạm Văn Đồng về sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM mới ổn định trở lại. Trước đó, khoảng 7 giờ cùng ngày, hàng ngàn phương tiện trên đại lộ Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) hướng về sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) ùn ứ kéo dài trên đường.

Quy hoạch

Tin buồn