Cùng nhau làm giàu bằng mai vàng

Cùng nhau làm giàu bằng mai vàng

Ở quận 2, rất nhiều người biết bác Nguyễn Văn Giàu là một lão nông đầy nhiệt huyết trong việc truyền nghề chăm sóc cây mai vàng cho nông dân nghèo của phường Bình Trưng Tây.

Bác tâm sự: Gần 20 năm sống chết cùng cây mai, tôi thấy cây này không phụ mình nếu mình hết lòng với nó. Vì thế, khi thấy nhiều người trong vùng làm ruộng lam lũ, đầu tắt mặt tối mà vẫn không đủ ăn; chưa kể với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, nhiều hộ nông dân ở quận 2 không còn ruộng để sản xuất, tôi đã suy nghĩ rất nhiều.

Sau nhiều đêm trăn trở, tôi đi đến quyết định là không thể “đứng ngoài cuộc” và tôi đã tìm cách giúp đỡ, hướng dẫn nông dân xây dựng mô hình theo hướng nông nghiệp đô thị, bắt đầu bằng việc giúp vốn, kỹ thuật, cây giống và truyền kinh nghiệm trồng và kinh doanh cây mai cho một số hộ nông dân nghèo.

Cùng nhau làm giàu bằng mai vàng ảnh 1

Bác Nguyễn Văn Giàu chăm sóc vườn mai vàng của mình. Ảnh: L.LONG

Từ ý tưởng của lão nông Nguyễn Văn Giàu, nhiều hộ nông dân trước đây nghèo khó, nay đã trở nên khấm khá, tậu được vườn mai trên 100 gốc, có thu nhập từ 35-50 triệu đồng/năm.

Trong số những hộ nông được bác Giàu giúp đỡ, gia đình chị Nguyễn Mỹ Vân (phường Bình Trưng Tây, quận 2) được xem là điển hình.

Trước đây, gia đình chị Vân là một trong những hộ nghèo nhất của phường, con cái không được đi học. Suốt nhiều năm liền, chị Vân phải ngày đêm làm thuê, làm mướn bất cứ công việc gì để có tiền lo cho cuộc sống gia đình. Thế nhưng, gia đình chị vẫn nghèo.

Thấy gia đình mẹ chị Vân có mảnh vườn bỏ trống, bác Giàu khuyến khích chị tận dụng mảnh vườn để trồng mai vàng. Chị được bác Giàu giúp đỡ từ việc giao cây giống không lấy tiền trước, đến hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, chiết nhánh, tạo dáng cho mai... Chị Vân cho biết, nhiều cây mai lúc mới nhận chỉ có giá 50.000 đồng nhưng sau thời gian chăm sóc bán được từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng, nhưng bác Giàu vẫn chỉ nhận 50.000 đồng tiền vốn ban đầu.

Đến nay, gia đình chị đã tạo dựng được 300 gốc mai với thu nhập hàng năm từ tiền bán mai sau khi trừ chi phí lãi trên 30 triệu đồng, cuộc sống gia đình đã ổn định, con cái được cắp sách đến trường.

Ngoài chị Vân, bác Giàu còn giúp trên 20 nông dân nghèo khác vượt khó vươn lên làm giàu. Điều bác vui nhất là những người được bác giúp đỡ đã không phụ nghề, sau khi đã thành công lại tiếp tục giúp đỡ cho những hộ nông dân nghèo khác…

Trong số 130 gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giúp đỡ hộ nông dân nghèo của TPHCM, bác Nguyễn Văn Giàu được xem là điển hình trong phong trào đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. 

LÊ LONG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cạnh tranh sòng phẳng

- Ở giải Vờ Lích đang diễn ra, có đa số đội tới giờ đều giống nhau với tình trạng “chưa chắc trụ hạng”. Nhóm đội so kè nhau từng điểm số sát rạt rất đông. Và chỉ cần sẩy chân 1-2 trận, họ có thể rớt vô nhóm cầm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn