Cuộc đua tìm vaccine phòng chống Covid-19

SGGP

Đẩy nhanh tiến độ

Tin cho biết, sau khi phê duyệt cho ứng viên thứ nhất là vaccine Covaxin do Hãng dược Bharat Biotech và Viện Y học quốc gia phối hợp phát triển và sản xuất, Tổng cục Quản lý dược Ấn Độ (DGCI) tiếp tục cho phép loại vaccine thứ hai do công ty Zydus Cadila nghiên cứu được bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn I và II trong thời gian tới. Vaccine Covid-19 do hãng dược Zydus Cadila nghiên cứu cho kết quả khả quan trong các thử nghiệm tiền lâm sàng và các nghiên cứu khác nhau trên động vật.

Chính phủ Anh ngày 4-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong số này có Việt Nam) mà người Anh khi đi du lịch trở về không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7 và mới chỉ được áp dụng cho vùng England. Các vùng còn lại là Scotland, Wales và Bắc Ireland chưa xác nhận có cùng tham gia hay không.

Ngoài ra, 14 vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh cũng sẽ được miễn áp dụng quy định tự cách ly 14 ngày, nâng tổng số quốc gia và lãnh thổ được miễn quy định này lên 73. Chính phủ Anh cho biết danh sách có thể sẽ tăng thêm trong những ngày tới.

Công ty Zydus Cadila đã gửi dữ liệu cho DCGI dựa vào các thử nghiệm trên động vật mà họ đã tiến hành. Thỏ, chuột lang, chuột nhắt và chuột lớn (kích thước 18-25cm) đã được sử dụng thử nghiệm. Những động vật này đã tạo ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 sau khi tiếp nhận mũi tiêm. 

Với gần 11 triệu ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, hơn 110 cơ quan nghiên cứu khoa học độc lập đã lao vào cuộc đua tìm loại vaccine tiềm năng giúp chống lại virus SARS-CoV-2 hiệu quả.

Riêng Ấn Độ đã có tới 7 loại vacine đang được nghiên cứu chỉ trong thời gian ngắn. Hai trong số 7 nhóm nghiên cứu vaccine trên đã nhận được chấp thuận bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người. Vaccine Covid-19 do Zydus Cadila phát triển vừa được phê duyệt thử nghiệm trên người. Trong khi đó, vaccine Covaxin của Bharat Biotech đã được ấn định ngày thử nghiệm chính thức là 15-8 tới. 

Ấn Độ được xem là một trong những nhà sản xuất và cung cấp vaccine hàng đầu thế giới. Để được coi là hoàn thiện, một loại vaccine mới buộc phải vượt qua nhiều giai đoạn, tiêu tốn không ít thời gian, thậm chí kéo dài 5-10 năm. Song, các thử nghiệm vaccine Covid-19 vẫn đang được thực hiện một cách nhanh chóng để chạy đua với sự bùng phát ngày càng mạnh mẽ của đại dịch này. Hiện thế giới đã có 19 ứng viên vaccine được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người. 

Cuộc đua tìm vaccine phòng chống  Covid-19 ảnh 1 Thử nghiệm vaccine phòng chống Covid-19 ở Ấn Độ. Ảnh: India Times
Không chịu thua kém

Tại châu Âu, các nhà khoa học Đức cũng bắt đầu một cuộc nghiên cứu trên toàn quốc để đánh giá tổng quan tốt hơn về mức độ phổ biến của virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch Covid-19, đồng thời đánh giá hoạt động của các biện pháp ngăn chặn loại virus nguy hiểm này.

Cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu lây nhiễm Helmholtz (HZI), Tây Bắc nước Đức tiến hành. Ban lãnh đạo HZI cho biết các nhà khoa học sẽ bắt đầu bằng việc nghiên cứu khoảng 3.000 mẫu máu lấy từ người dân sinh sống ở thị trấn Reutlingen, miền Nam nước Đức, để tìm kháng thể được tạo ra khi hệ thống miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

Theo đó, các nhà khoa học sẽ tiến hành 5 loại xét nghiệm kháng thể khác nhau đối với mỗi mẫu máu. Cuộc nghiên cứu dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng một năm và các mẫu máu bổ sung sẽ vẫn được thu thập và được xét nghiệm lại ở các khu vực được chọn trên cả nước từ 4-8 tháng sau cuộc xét nghiệm đầu tiên.

Trưởng Khoa Dịch tễ học thuộc Trung tâm HZI Gerard Krause cho biết, các nghiên cứu kháng thể là nghiên cứu về mức độ ổn định huyết thanh, có ý nghĩa rất quan trọng để tìm hiểu về nơi dịch bệnh bùng phát và có thể hỗ trợ nhà chức trách đưa ra quyết định về các biện pháp hạn chế cần thiết, qua đó kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu sẽ cho biết rõ hơn thời gian tồn tại của các kháng thể trong cơ thể con người, cũng như cho phép các nhà hoạch định chính sách điều chỉnh và đưa ra các chiến lược tiêm chủng phù hợp.

Các nhà khoa học Mỹ giới thiệu chi tiết 3 mô hình quy mô khu vực nhằm dự báo và đánh giá khả năng lây lan của dịch Covid-19 gồm mô hình tăng trưởng theo cấp số nhân, mô hình quá trình phân nhánh tự kích thích và mô hình phân chia khả năng kháng lây nhiễm (SIR).

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Andrea Bertozzi thuộc trường Đại học California ở Los Angeles cho biết, việc mô hình hóa để đánh giá và dự báo tình hình lây lan của dịch Covid-19 là công cụ đắc lực giúp chính phủ đưa ra chính sách y tế cộng đồng hiệu quả.

 

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.