Cuộc thi “Tỏa sáng giá trị Việt” giai đoạn 2023-2025: 5 bài viết và 3 video clip xuất sắc được trao thưởng chặng 1

Sau 6 tháng phát động, Cuộc thi “Tỏa sáng giá trị Việt” giai đoạn 2023-2025 do Báo SGGP phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã kết thúc chặng 1. 

8 tác phẩm (5 bài viết, 3 video clip) xuất sắc, đáp ứng các tiêu chí: Tính phát hiện, lối diễn đạt, mức độ lan tỏa cao… và có điểm số cao nhất đã được Hội đồng giám khảo chọn trao các giải thưởng chặng 1.

q5c-6069.jpg

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, ở thể loại bài viết, các tác phẩm dự thi với nhiều đa thể loại báo chí (phóng sự - ký sự, phỏng vấn, phản ánh…), cùng bút pháp thể hiện linh hoạt, đã khắc họa rõ nét chặng đường nỗ lực không ngừng của các nhân vật để có được những cống hiến, thành quả hôm nay.

Qua các tác phẩm đã được chọn đăng, bạn đọc được gặp những con người khắc khoải với câu chuyện kết nối giữa quá khứ và hiện tại để trao truyền giá trị cho tương lai, như trong những tác phẩm: Người lưu giữ hồn phố xưa, nhà cổ (tác giả Gia Hưng), Hai thế hệ - Một giấc mơ (tác giả Tiểu Tân)…; khát vọng đưa giá trị Việt vươn ra thế giới, như trong những tác phẩm: Khát vọng không xa vời (tác giả Nhã An); Người mang hương vị quê hương đi muôn phương (tác giả Dương Thương); những gương thanh niên làm kinh tế giỏi, tích cực với các hoạt động thiện nguyện, hay những “cây thành tích” trong nghiên cứu, sáng tạo.

Ở thể loại video clip, trong thời lượng 4 phút, các tác giả đã nỗ lực xâu chuỗi dữ liệu, ứng dụng đa phương tiện một cách sống động để kể lại những câu chuyện truyền cảm hứng. Như ở tác phẩm Bình yên bên dòng sông Liên, nhóm tác giả Hoàng Quân - Thùy Linh kể về lực lượng công an ở huyện Ba Tơ tuyên truyền, giúp đỡ người đồng bào H’re dần bỏ hủ tục mê tín dị đoan “cầm đồ thuốc độc” (một kiểu bùa chú hình nộm hại người). Câu chuyện được kể với màu sắc có phần khác lạ, cuốn hút so với cách kể đơn điệu về các gương điển hình. Các cảnh quay được thực hiện ở nhiều thời điểm, thể hiện sự đau đáu với đề tài vốn dĩ không dễ để thể hiện, cũng nhờ đó tạo được cảm tình cho người xem.

Còn ở tác phẩm Nguyễn Ngọc Nhứt - “Cụt yêu đời” biến nghịch cảnh thành đòn bẩy, nhóm tác giả Lê Thị Ngọc Hân - Phú Nguyễn chọn cách kể mộc mạc cùng các góc quay đơn giản nhưng phù hợp với nhân vật được chọn - Nguyễn Ngọc Nhứt. Tai nạn điện giật năm 15 tuổi khiến Nhứt vĩnh viễn mất đôi tay và cuộc sống lật sang trang mới. Những dòng đầu tiên của trang đời mà Nhứt chưa hề chuẩn bị ấy chứa chan nước mắt đau đớn, mặc cảm, bất lực; còn những dòng của hiện tại lại tràn đầy năng lượng tích cực, lấp lánh ước mơ và hoài bão vươn xa trên con đường học vấn.

Nhiều điển hình đoàn viên, thanh niên cả nước được vinh danh ở các giải thưởng lớn của Trung ương Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam trong năm 2023 cũng đã được chính các bạn trẻ khai thác trong các tác phẩm, lan tỏa mạnh mẽ trong hệ thống Đoàn.

Qua 6 tháng của chặng 1 (từ ngày 20-6-2023 đến 31-12-2023), cuộc thi tiếp nhận hơn 200 tác phẩm gửi về tham dự. Các tác giả (nhà văn, nhà báo cùng nhiều cây bút không chuyên) đã bám sát mục đích của cuộc thi, đó là: tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực, có những hoạt động ý nghĩa, đóng góp cho cộng đồng, xã hội; lan tỏa các giá trị của Việt Nam, góp phần phát triển đất nước, xây dựng hình mẫu, hệ giá trị chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Từ các tác phẩm đã được chọn đăng trên Nhật báo SGGP và SGGP Điện tử, Ban Giám khảo cuộc thi đã xét chọn trao giải thưởng chặng 1 cho 5 tác phẩm bài viết và 3 tác phẩm video clip.

5 tác phẩm là bài viết:

- “Người hùng” chống lại sự lãng quên (Tác giả: Trầm Hương)

- Người mang hương vị quê hương đi muôn phương (Tác giả: Dương Thương)

- Khát vọng không xa vời (Tác giả: Nhã An)

- Búp bê đậm bản sắc Việt (Tác giả: Hoài Dương)

- Để quê hương tỏa sáng (Tác giả: Hà Đình Nguyên)

3 tác phẩm video:

- Bình yên bên dòng sông Liên (Nhóm tác giả: Hoàng Quân - Thùy Linh)

- Người tạo hình (Tác giả: Đình Dư)

- Nguyễn Ngọc Nhứt - “Cụt yêu đời” biến nghịch cảnh thành đòn bẩy (Nhóm tác giả: Lê Thị Ngọc Hân - Phú Nguyễn)

Trong chặng 2 Cuộc thi “Tỏa sáng giá trị Việt” giai đoạn 2023-2025 (từ ngày 1-1-2024 đến 30-6-2024), Ban tổ chức mong muốn tiếp tục đón nhận sự hưởng ứng, gửi bài tham dự của đông đảo bạn trẻ, cây bút trên cả nước. Qua đó lan tỏa cuộc thi sâu rộng hơn nữa trong xã hội, để những giá trị cao đẹp của Việt Nam luôn được giữ gìn và tỏa sáng.

toa-sang-gia-tri-viet-logoqc-30-11-8956.jpg

Tin cùng chuyên mục