Cuối năm, tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản, đòi nợ thuê sẽ gia tăng hoạt động

SGGPO
Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tội phạm sẽ gia tăng hoạt động, nhất là tội phạm xâm phạm sở hữu như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, đòi nợ thuê, lừa đảo sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản...

Trong 3 tháng TPHCM chuyển sang trạng thái "bình thường mới", Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM đã bắt, xử lý nhiều đối tượng phạm tội; phối hợp cùng các đơn vị triệt phá 3 nhóm lừa đảo kêu gọi đầu tư tiền ảo để chiếm đoạt sử dụng tiền ảo để cờ bạc trên không gian mạng.

Đó là thông tin được Thượng tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Phòng PC02, Công an TPHCM phát biểu trong buổi Hội nghị trực tuyến triển khai chương trình công tác năm 2022 do Bộ Công an tổ chức vào ngày 30-12-2021.

Thượng tá Trần Văn Hiếu cho biết, từ ngày 1-10 đến ngày 14-12, trên địa bàn TPHCM ghi nhận 1.030 vụ phạm pháp hình sự; đã điều tra, khám phá 660 vụ, đạt tỷ lệ 64,08%, bắt giữ 799 tên. Trong đó có 145 đối tượng có tiền án tiền sự, 73 đối tượng nghiện và 178 đối tượng từ các tỉnh, thành phố khác đến.

Cuối năm, tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản, đòi nợ thuê sẽ gia tăng hoạt động ảnh 1 Quang cảnh buổi họp hội nghị trực tuyến tại TPHCM. Ảnh: BẢO TRÂN 
Băng nghiệp vụ từ ngày 1-10-2021 đến nay, đơn vị đã bắt, xử lý 801 đối tượng có 105 băng nhóm 531 tên. Bắt, vận động đầu thú và thanh loại 200 đối tượng truy nã, 10 đối tượng có thông báo truy tìm.
Trong đó, Phòng PC02 phối hợp với các đơn vị liên quan triệt phá 3 nhóm lừa đảo kêu gọi đầu tư tiền ảo để chiếm đoạt sử dụng tiền ảo để cờ bạc trên không gian mạng. Qua đó, góp phần kéo giảm phạm pháp hình sự cùng kỳ trên địa bàn TPHCM

Dự báo từ nay đến cuối năm, tội phạm sẽ gia tăng hoạt động, nhất là tội phạm xâm phạm sở hữu như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, loại tội phạm cố ý gây thương tích, đòi nợ thuê, lừa đảo sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản; Cho vay nặng lãi qua app, cờ bạc trên mạng; Tệ nạn xã hội, tội phạm liên quan đến ma túy cũng sẽ phức tạp, biến tướng do người nghiện, “ngáo đá” gây án hình sự để thỏa mãn cơn nghiện... cũng sẽ gia tăng. 

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM, đặc biệt khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, Phòng PC02 đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, xử lý triệt để tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, không để tội phạm có điều kiện, khả năng hoạt động phạm tội.

Đơn vị sẽ tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin tội phạm về trật tự xã hội và thông tin về an ninh trật tự giữa lực lượng cảnh sát hình sự 2 cấp, với Phòng Cảnh sát hình sự 6 tỉnh giáp ranh trong khu vực.

Đồng thời khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu của 2 đề án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân phục vụ công tác phòng chống tội phạm.

CHÍ THẠCH - BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Mở thêm tàu chạy dịp Tết Quý Mão với 3.500 chỗ

Ngày 1-12, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, sẽ tổ chức chạy thêm các đoàn tàu SQN2 (TPHCM đi Quy Nhơn), tàu TN6, SE12 (TPHCM đi Hà Nội) trong các ngày 11 và 12-1-2023 và tàu SE26 (TPHCM đi Quảng Ngãi) vào ngày 13-1-2023, đáp ứng thêm gần 3.500 chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Quý Mão 2023. 

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: