Cưỡng chế, thu hồi hàng loạt cơ sở kinh doanh trước mặt đồi cát bay Mũi Né

SGGPO
Hàng loạt cơ sở kinh doanh trước mặt đồi cát bay Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) bị cưỡng chế, thu hồi do đã hết thời hạn thuê đất nhưng không chịu trả mặt bằng.

Ngày 9-8, Chi Cục thi hành án dân sự TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) và các lực lượng chức năng liên quan tiếp tục tổ chức vận động, đồng thời thi hành cưỡng chế, thu hồi đất đối với 9 hộ dân thuê mặt bằng để kinh doanh trước khu vực đồi cát bay Mũi Né.

Theo hồ sơ, năm 2004 Ban Quản lý khu du lịch Hàm Tiến Mũi Né cho 23 hộ thuê mặt bằng kinh doanh tại khu đất đối diện đồi cát bay Mũi Né (phường  Mũi Né, TP Phan Thiết), trong thời hạn 10 năm để kinh doanh mặt hàng ăn uống phục vụ khách du lịch.

Đến năm 2014, hợp đồng thuê đất các hộ dân nói trên đã hết hạn và phải bàn giao lại cho nhà nước. Sau đó, các hộ dân xin tiếp tục gia hạn thuê đến năm 2018 và được đồng ý.

Cưỡng chế, thu hồi hàng loạt cơ sở kinh doanh ở trước mặt đồi cát bay Mũi Né ảnh 1 Tổ chức cường chế các cơ sở kinh doanh trước đồi cát bay Mũi Né

Tuy nhiên, khi hết thời gian gia hạn, các hộ trên vẫn không bàn giao mặt bằng nên năm 2019, Ban Quản lý khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né phải khởi kiện đòi lại đất cho nhà nước.

Qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên buộc 11 /23 hộ dân phải trả lại mặt bằng. Vậy nhưng, dù bản án đã có hiệu lực nhưng các hộ dân vẫn không trả đất cho nhà nước mà tiếp tục chiếm giữ để kinh doanh.

Quá trình vận động, thuyết phục, đến nay đã có 2/11 hộ  đã bàn giao đất cho nhà nước. 9 hộ còn lại không chấp hành buộc cơ quan chức năng phải thi hành án, cưỡng chế thu hồi đất.

Ghi nhận trong 2 ngày đầu triển khai thu hồi đất, các hộ dân hầu hết không chống đối, đồng tình bàn giao mặt bằng cho nhà nước.
Tuy nhiên, có một số hộ dân đề nghị Ban quản lý khu du lịch Hàm Tiến -  Mũi Né hỗ trợ kinh phí để người dân di dời tài sản, bàn giao mặt bằng lại cho nhà nước. 

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />