Cựu cầu thủ trở thành Tổng thống Liberia

SGGP
Ngày 22-1, cựu cầu thủ bóng đá quốc tế George Weah tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 25 của Liberia, thời điểm đánh dấu quá trình chuyển đổi dân chủ ôn hòa đầu tiên của đất nước gặp khó khăn kể từ năm 1944. 

George Weah đắc cử Tổng thống Liberia. Ảnh: REUTERS

George Weah đắc cử Tổng thống Liberia. Ảnh: REUTERS

Theo AP, hơn 60% trong 4,6 triệu dân Liberia dưới 25 tuổi và nhiều người bỏ phiếu cho George Weah với hy vọng ông sẽ nhanh chóng tăng việc làm và đầu tư nhiều hơn về giáo dục. Buổi lễ nhậm chức diễn ra tại sân vận động Samuel Kanyon Doe, gần thủ đô Monrovia, với các vị nguyên thủ từ Ghana, Mali, Nigeria và Togo cùng nhiều bạn bè trong đó có những người bạn từ thời còn là cầu thủ của tân Tổng thống quốc gia Tây Phi.
Tổng thống George Weah từng chơi cho hàng loạt các đội bóng châu Âu hàng đầu trong những năm 1990 và đã được FIFA trao danh hiệu cầu thủ giỏi nhất thế giới đồng thời giành được giải thưởng Quả bóng vàng thế giới. Ông là cầu thủ châu Phi duy nhất đạt được cả 2 danh hiệu này.
Sau khi nghỉ đá năm 2005, ông tham gia chính trường và trở thành thượng nghị sĩ vào năm 2014. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.