Cựu cầu thủ trở thành Tổng thống Liberia

SGGP
Ngày 22-1, cựu cầu thủ bóng đá quốc tế George Weah tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 25 của Liberia, thời điểm đánh dấu quá trình chuyển đổi dân chủ ôn hòa đầu tiên của đất nước gặp khó khăn kể từ năm 1944. 

George Weah đắc cử Tổng thống Liberia. Ảnh: REUTERS

George Weah đắc cử Tổng thống Liberia. Ảnh: REUTERS

Theo AP, hơn 60% trong 4,6 triệu dân Liberia dưới 25 tuổi và nhiều người bỏ phiếu cho George Weah với hy vọng ông sẽ nhanh chóng tăng việc làm và đầu tư nhiều hơn về giáo dục. Buổi lễ nhậm chức diễn ra tại sân vận động Samuel Kanyon Doe, gần thủ đô Monrovia, với các vị nguyên thủ từ Ghana, Mali, Nigeria và Togo cùng nhiều bạn bè trong đó có những người bạn từ thời còn là cầu thủ của tân Tổng thống quốc gia Tây Phi.
Tổng thống George Weah từng chơi cho hàng loạt các đội bóng châu Âu hàng đầu trong những năm 1990 và đã được FIFA trao danh hiệu cầu thủ giỏi nhất thế giới đồng thời giành được giải thưởng Quả bóng vàng thế giới. Ông là cầu thủ châu Phi duy nhất đạt được cả 2 danh hiệu này.
Sau khi nghỉ đá năm 2005, ông tham gia chính trường và trở thành thượng nghị sĩ vào năm 2014. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.