Cứu sống một trẻ sơ sinh thủng ruột trong bụng mẹ

(SGGP).- Ngày 25-5 Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) đã công bố việc cứu sống một em bé sơ sinh thủng ruột ngay trong bụng mẹ.

Bác sĩ Hà Công Thanh-Trưởng khoa nhi bệnh viện Việt Nam - Cu Ba cho biết, ngày 13-5, sản phụ Trần Thị Oanh (SN 1976, thị trấn Lệ Ninh, Lệ Thuỷ) nhập viện trở dạ. Sau khi sinh ở khoa sản, bác sĩ phát hiện con trai chị Oanh có dấu hiệu bất thường, bụng chướng, đau khóc liền chuyển đến khoa nhi chăm sóc.

Cháu bé thủng ruột trong bụng mẹ được cứu sống

Qua thăm khám, chụp phim, các bác sĩ phát hiện lòng bụng bé trai đầy hơi, ổ bụng bị mờ do dung dịch lạ bao phủ khắp ổ bụng. Kết luận bệnh án cho thấy cháu bị viêm phúc mạc kết bọc. Vừa chào đời được 15 giờ, các bác sĩ hội chẩn nếu không mổ gấp, tính mạng cháu bé sẽ không được bảo toàn. Ngay lập tức, bé trai liền được chuyển lên khoa phẩu thuật.

Trưỏng ê kíp mổ là bác sĩ Hoàng Văn Công cho biết, cháu bị chất bài tiết tràn đầy ổ bụng, ruột bị vón lại như quả chanh và bị thủng. Các bác sĩ tiến hành rửa sạch ổ bụng, khâu lại lỗ thủng ở ruột. Sau hai giờ phẫu thuật, cháu bé được cứu sống. Đây là trường hợp rất hiếm gặp và để phẫu thuật cho cháu bé, đội ngũ gây mê làm việc hết sức cẩn trọng bởi gây mê cho một cháu bé vừa sinh 15 tiếng là hết sức khó khăn.

Sau hơn 10 ngày chăm sóc, cháu bé đã hoàn toàn khoẻ mạnh, vết mổ liền da, thời gian tới sẽ được ra viện.

Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).