Đà Nẵng: Cúp nước liên tục, nước đóng chai “lên ngôi”

SGGPO
Tính đến ngày 22-8, ở TP Đà Nẵng, tình trạng cúp nước trên diện rộng chưa được giải quyết. Những ngày này, trong thời tiết nắng nóng, các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai trở thành nguồn cung cấp thiết yếu với người dân nơi đây. 

Để việc cung cấp sản xuất nước đóng chai được đảm bảo, Ban ATTP thành phố tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Cúp nước quá lâu...

Từ ngày 19-8 đến nay, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng thông báo về tình hình nhiễm mặn dẫn đến thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn. Nhiều khu vực ở TP Đà Nẵng bị mất nước liên tục hoặc nước nhỏ giọt. Vì vậy, các cơ sở sản xuất và đại lý tiêu thụ nước đóng chai và nước đá dùng liền trở nên “đắt” khách.

Đà Nẵng: Cúp nước liên tục, nước đóng chai “lên ngôi” ảnh 1 Nhiều ngày qua, người dân ở quận Sơn Trà phải đến những nhà có giếng khoan để xin nước
Được biết, Công ty CP Cấp nước đã lắp đặt 19 bồn cấp nước tạm tại một số nơi ở hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để tạm thời giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân. Thế nhưng, với những hộ gia đình có bể chứa, đến ngày thứ 3, họ bắt đầu hoang mang.

Ông Lê Tấn (46 tuổi, đường Thế Lữ, quận Sơn Trà) cho hay, bể nước nhà ông chỉ chứa nước sử dụng khoảng 3 ngày, thế nên sáng nay ông đến những tiệm tạp hóa gần đó để mua nước bình dự trữ cho gia đình. “Biết cúp nước lâu vậy tôi đã mua từ sớm. Đến tận cửa hàng tạp hóa thứ tư tôi mới mua được 3 bình nước 20 lít”, ông Tấn chia sẻ.

Đà Nẵng: Cúp nước liên tục, nước đóng chai “lên ngôi” ảnh 2 Người dân đi mua nước bình về dùng
Với những người dân không có bể chứa nước, họ chạy đến những tiệm tạp hóa gần đó để mua 2-3 bình nước dùng sinh hoạt mỗi ngày. Giá cả các sản phẩm tăng lên từ 5 – 10 nghìn đồng, như bình đóng chai TOP Life hay Big C 20 lít giá 30 nghìn/ 1 bình (trước đó chỉ có 23 - 25 nghìn đồng/1 bình), thùng Lavie 500 ml 24 chai 75 nghìn đồng (trước đó 70 nghìn đồng/ 1 thùng),...Tuy vậy, trước tình trạng thiếu nước trầm trọng, dù giá cả có tăng lên, người dân càng lo lắng hơn khi các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ đã bán hết hàng. Họ tìm đến những đại lý lớn hoặc cơ sở sản xuất bình đóng chai để mua hàng.

Bà Nguyễn Thị Liên, nhân viên phân phối nước Hoàng Hà cho biết: “Khách hàng không chỉ là những người có buôn bán nhỏ đến đây mua sỉ, mấy ngày nay, nhiều người dân cũng tìm đến đây trực tiếp mua về sinh hoạt. Cửa hàng chúng tôi liên tục nhập hàng theo giờ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho khách hàng trong những ngày thiếu nước”.

Các cơ sở nước đóng chai, đóng bình sản xuất nước liên tục và dự trữ một khoảng nhằm phòng trừ trường hợp lượng khách hàng mua tăng đột biến. Ông Lê Đình Ngân, Phó giám đốc chi nhánh công ty TNHH Nam Trung Hải TP Đà Nẵng cho biết, những ngày bình thường công ty sản xuất 200-300 bình/ngày. Trong tình trạng cúp nước, công ty có thể sản xuất đến 400 bình/ngày.  

Tăng cường kiểm tra tại nơi sản xuất

Hiện trên địa bàn Đà Nẵng có rất nhiều cơ sở sản xuất và đại lý tiêu thụ nước uống đóng chai. Những tháng mùa hè là thời điểm người dân tiêu thụ lượng lớn sản phẩm nước đá, nước uống đóng bình. Những ngày cúp nước cúp điện, nhu cầu sử dụng người dân ngày càng nhiều.

Để đảm bảo ATTP đối với các cơ sở nước đóng chai trên địa bàn, từ tháng 6-2019, Ban ATTP thành phố triển khai thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai, đá viên. Đặc biệt trong những ngày khan hiếm nước sinh hoạt, công tác thanh tra đối với các cơ sở được tăng cường hơn. Công tác kiểm tra sẽ tập trung vào điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực tham gia quá trình sản xuất, hồ sơ pháp lý theo đúng quy định. Ngoài ra, tại các cơ sở sản xuất, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành lấy mẫu nước tại nơi sản xuất và mẫu nước lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm.

Đà Nẵng: Cúp nước liên tục, nước đóng chai “lên ngôi” ảnh 3 Một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai ở Đà Nẵng
Trong đợt kiểm tra sáng 21-8, trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Hồng, Đội trưởng đội quản lý ATTP số 1, bà Hồng khuyến cáo người dân khi mua một sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình cần kiểm tra về hình thể bên ngoài, vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng… Ngoài ra, trên thân vỏ, người tiêu dùng nên quan sát kỹ tem nhãn có tuân thủ đúng quy định không, nhất là về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, được cơ quan chức năng cấp công bố đạt chuẩn. 
Đà Nẵng: Cúp nước liên tục, nước đóng chai “lên ngôi” ảnh 4 Cán bộ Ban ATTP TP Đà Nẵng kiểm tra một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai
Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần tỏ thái độ kiên quyết, không chọn mua các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình không có địa chỉ rõ ràng, không công bố chất lượng sản phẩm và không có giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó chính là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1,9ha lúa bị nhuộm đen

Đà Nẵng: Phạt chủ bãi than để nước thải chảy ra môi trường nhuộm đen ruộng lúa

Ông Nguyễn Tấn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa xử phạt vi phạm hành chính hộ kinh doanh than Thái Đà với số tiền 1,25 triệu đồng vì thu gom, xử lý nước mưa chảy qua bãi tập kết than không triệt để, ảnh hưởng đến nhiều hecta ruộng lúa của người dân tại thôn Phước Thuận - Phước Hậu (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang). 

 

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng