Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337

UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập 2 đoàn do hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, trực tiếp đến hiện trường vụ sạt lở ở khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337. Nhóm phóng viên Báo SGGP đang cùng đoàn cứu hộ tiếp cận hiện trường để chuyển đến bạn đọc những thông tin mới nhất. 

21 giờ

Các đơn vị chức năng đã tạm dừng việc tìm kiếm để đảm bảo an toàn cho lực lượng.

19 giờ 30 phút

Đến thời điểm này, PV Báo SGGP vẫn đang bám bản Cợp (xã Hướng Phùng) – nơi xảy ra vụ sạt lở núi khiến 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 bị vùi lấp. Theo ghi nhận, trời thi thoảng đổ mưa, quanh các ngọn núi lân cận xuất hiện nhiều điểm sạt lở nhỏ chực chờ đổ xuống bất cứ lúc nào.

18 giờ 30 phút

Lực lượng quân đội đã dựng một số lều dã chiến để tiếp tục bám trụ tại sở chỉ huy tiền phương, sẵn sàng ứng phó với các tình huống.

Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 1 Quân đội đã dựng các lều dã chiến để sẵn sàng ứng phó các tình huống

Cũng ngay lúc này, tại hiện trường có khoảng 400 người đang chia từng nhóm luân phiên để tiếp tục tìm kiếm. Lực lượng tại đây đã khảo sát chỗ nghỉ ngơi an toàn và được cung cấp lương thực, thực phẩm đầy đủ để thực hiện công tác tìm kiếm.

Hiện tại địa bàn thôn Choa (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) có mưa trở lại khiến việc tìm kiếm gặp khá nhiều khó khăn.

>>> Clip tại Sở chỉ huy tiền phương ở bản Choa:

Đúng 18 giờ, tiếng chuông báo động ở trong khu vực tìm kiếm cứu nạn vang to. Ngọn núi phía trên doanh trại của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 tiếp tục sạt lở. Tại khu vực hiện trường, khối lượng bùn đất sạt lở xuống rất lớn, trời mưa khiến đất bùn nhão, cản trở công việc tìm kiếm.

Lúc này, tổng số lực lượng tham cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường có hơn 330 người gồm lực lượng của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hướng Hóa và dân quân các xã trên địa bàn.

Từ ngoài bản Choa (xã Hướng Phùng), Sở Chỉ huy tiền phương đang nỗ lực liên lạc với hiện trường để phối hợp tác chiến trong đêm nay.

17 giờ 50 phút
Thông tin từ Sở Chỉ huy tiền phương cho biết đã tìm thấy thi thể thứ 13 là Thiếu tá Bùi Đình Toàn (SN 1970, quê Nghệ An) - lái xe; và thi thể thứ 14 (chưa xác định được danh tính). Tuy nhiên đến thời điểm này, hai thi thể trên vẫn chưa thể đưa được ra ngoài.

Danh sách 22 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 337 mất tích do sạt lở: 

1. Lê Hương Trà (SN 1984, quê Hà Tĩnh) - lái xe

2. Trần Văn Toàn (SN 1983, quê Nghệ An) - lái xe

3. Nguyễn Văn Thu (SN 1984, quê Nghệ An) - lái xe

4. Lê Đức Thiện (SN 1980, quê Thanh Hóa) - quản lý

5. Trần Quốc Dũng (SN 1984, quê Hà Tĩnh) - nuôi quân

6. Lê Cao Cường (SN 1983, quê Nghệ An) - nhân viên xăng dầu

7. Nguyễn Cao Cường (SN 1977, quê Hà Tĩnh) - nhân viên bảo mật

8. Nguyễn Cảnh Trung (SN 1978, quê Nghệ An) - nhân viên văn thư

9. Bùi Đình Toàn (SN 1970, quê Nghệ An) - lái xe

10. Ngô Bá Văn (SN 1984, quê Hà Tĩnh) - nuôi quân 

11. Lê Văn Quế (SN 1971, quê Thanh Hóa) - Chủ nhiệm Hậu cần

12. Lê Đức Hải (SN 1989, quê Quảng Bình) - TL doanh trại

13. Phùng Thanh Tùng (SN 1979, quê Nghệ An) - TL Quân lực

14. Phạm Ngọc Quyết (SN 1977, quê Quảng Bình) - TL Quân lực

15. Cao Văn Thắng (SN 1997, quê Hà Tĩnh) - chiến sĩ

16. Lê Tuấn Anh (SN 2000, quê Quảng Trị) - chiến sĩ

17. Nguyễn Anh Duy (quê Nghệ An) - chiến sĩ

18. Phạm Văn Thái (SN 2000, quê Quảng Bình) - chiến sĩ

19. Hồ Văn Nguyên  (SN 1998, quê Quảng Trị) - chiến sĩ

20. Lê Sỹ Siêu (quê Hà Tĩnh) - chiến sĩ

21. Lê Thế Linh (quê Quảng Trị) - chiến sĩ

22. Nguyễn Quang Sơn (quê Nghệ An) - chiến sĩ

15 giờ 55
UBND tỉnh Quảng Trị và Bộ Quốc phòng đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương tại thôn Choa (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) để trực tiếp theo dõi, chỉ đạo công việc tìm kiếm.
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 2
15 giờ 20 phút
Tại buổi họp nhanh ở Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết đường cơ bản đã thông, sẽ đưa xe vào đưa thi thể các chiến sĩ ra ngoài và đưa xuống Bệnh viện Đông Hà. Nhà lạnh sẽ được Quân khu 4 đưa từ Huế ra phối hợp với các đơn vị.
Ông cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị hạn chế lực lượng, xe không có nhiệm vụ vào trong khu vực, chỉ có lực lượng cứu hộ ở trong đó.
"Quan điểm lực lượng cứu hộ phải an toàn vì trời còn mưa sẽ dễ bị sạt lở" - Trung tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã điều 2 máy bay trực thăng sẵn sàng chờ thời tiết thuận lợi sẽ bay đến thả lương thực, thực phẩm, thuốc men cho các lực lượng, bà con nhân dân tại khu vực bị cô lập ở thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa.

15 giờ 13 phút

Đã tìm thấy thi thể thứ 12. Danh tính nạn nhân được xác minh là Phùng Thanh Tùng (SN 1979, quê Nghệ An) - TL Quân lực

14 giờ 45
Sở chỉ huy tiền phương cho biết, hiện đã tìm thấy thi thể thứ 11, được xác định là Nguyễn Văn Thu (SN 1984, quê Nghệ An) - lái xe.
Dù thời tiết có mưa lớn tuy nhiên hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân khu 4, Bộ đội biên phòng Quảng Trị, dân quân địa phương cùng các phương tiện cơ giới vẫn đang nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ.
14 giờ 20 phút
Phóng viên SGGPO tại hiện trường cho biết, đã tìm thấy thêm 2 thi thể (thứ 9 và thứ 10), công tác tìm kiếm đang được tranh thủ từng phút trước khi mưa lớn và trời tối.
Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: "Hiện tại đã huy động tất cả lực lượng cùng với Quân khu 4, lực lượng công an cùng với thiết bị cơ giới để đẩy nhanh công tác tìm kiếm người bị nạn. Cùng với đó tỉnh cũng chỉ đạo nhanh chóng dọn đường vào trụ sở Đoàn 337 đang có 4 điểm sạt lở và có thể tiếp tục sạt lở để công tác cứu nạn và đi lại được thuận lợi".
13 giờ 05 phút
Lực lượng chức năng tìm thấy thêm 3 thi thể gồm: Thiếu tá Nguyễn Cảnh Trung là nhân viên văn thư; Thiếu tá Nguyễn Cao Cường là nhân viên bảo mật và Trung úy Trần Văn Toàn là lái xe của đơn vị.

Theo ghi nhận, điểm sạt bắt đầu từ đỉnh của một ngọn núi cao, đất đá và cây rừng chảy dài hàng trăm mét xuống khu nhà của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 đang đóng. Từ bên ngoài, lực lượng chức năng đã chốt chặn không cho người dân cũng như báo chí tiếp cận hiện trường. Tại hiện trường trời quang, mưa tạnh đang thuận lợi cho công tác tìm kiếm những nạn nhân bị vùi lấp.

>>> Phóng viên Báo SGGP Online ghi nhận tại hiện trường:

Bên trong hiện trường vụ sạt lở, có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân đội cũng như Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị được huy động cùng với 4 máy múc nỗ lực đào bới, san gạt để tìm tung tích người mất tích.

Từ hiện trường, lực lượng chức năng chia làm 2 mũi, mũi thứ nhất nỗ lực đào bới để tìm kiếm nạn nhân trong vụ sạt lở; mũi thứ 2 tiến hành căng lều bạt dã chiến để làm kho chứa thiết bị tìm kiếm, cũng như các thi thể của nạn nhân.

Ở phía ngoài, người thân của các cán bộ, chiến sĩ bị nạn vẫn đang ngóng đợi diễn biến của cuộc tìm kiếm. Tất cả họ im lặng từng phút như nín thở để chờ đợi thông tin từ hiện trường về thân nhân của mình; nhiều người không kìm được cảm xúc đã ngã quỵ đau đớn kèm nỗi xót xa…
>>> Đưa thi thể nạn nhân ra từ vụ sạt lở:

Ở một mũi khác từ phía đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đoàn tìm kiếm cứu nạn vẫn đang mắc kẹt chưa thể vào hiện trường được. Tại tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây từ km 222 vào đến hiện trường PV Báo SGGP Online ghi nhận có 3 điểm sạt lở lớn; đoạn đường rất nguy hiểm nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao…

Đã tìm được 4 thi thể người dân

Ngày 18-10, ông Đặng Trọng Vân – Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, đã tìm được thêm 4 thi thể trong ngôi nhà bị sạt lở vùi ở thôn Tà Rùng (xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Trước đó, vào khoảng 16 giờ 30 ngày 17-10, tại địa bàn thôn Tà Rùng xảy ra sạt lở đất khiến ngôi nhà của ông Hồ Văn Phơi bị vùi lấp. Trong đêm 17-10, người dân và chính quyền xã Húc đã tìm được thi thể của người mẹ là Hồ Thị A. và người con Hồ Thị H. Do đường bị sạt, nên các lực lượng khó tiếp cận hiện trường.

12 giờ 10 phút
Lực lượng chức năng đã tìm thêm được 1 thi thể chiến sĩ là Thượng úy QNCN Lê Đức Thiện, nhân viên quản lý của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337. 
Theo Thiếu tướng Trần Khắc Bang, Phó tham mưu trưởng Quân khu 4, hiện tại đường đi vào có nhiều điểm sạt lở nên các lực lượng bên ngoài không thể vào sâu thêm được bên trong hiện trường. Các đoàn xuất phát sớm trước khi đường bị sạt lở đã vào trong và thiết lập sở chỉ huy tiền phương tại chỗ để tìm kiếm các nạn nhân.
Hiện thi thể các nạn nhân đang được để tại khu vực an toàn của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337.
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 3 Lực lượng tìm kiếm đưa thi thể ra khỏi khu vực sạt lở
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 4 Lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 5

11 giờ 45 phút

Đoàn cứu hộ đã tìm thấy thi thể thứ 4 là chiến sĩ Cao Văn Thắng.

10 giờ 15 phút

Đoàn cứu hộ đã tìm thấy thi thể thứ 3 là cán bộ Lê Văn Quế.

10 giờ 5 phút

Đoàn cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 tại địa phận xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tan hoang với khối lượng đất đá đổ xuống rất lớn. Trong sáng 18-10, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực đào bới để tìm người mất tích.

>>> Ghi nhận tại hiện trường vụ sạt lở:

Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 6

Khối lượng đất đá sạt lở từ núi cao xuống khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 rất lớn

Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 7

Bãi đất đá sạt lở vùi lấp cả một khu vực rộng lớn

Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 8 Gần trưa 18-10, trao đổi với báo chí, Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện đang có 150 cán bộ, chiến sĩ đang có mặt tại hiện trường tham gia công tác tìm kiếm
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 9 Theo Thượng tá Toàn, đường vào khu vực các chiến sĩ gặp nạn bị sạt lở nghiêm trọng phải huy động phương tiện cơ giới để mở đường. Trước đó, đơn vị đã cắt cứ một nhóm đi  cắt rừng để tiếp cận vụ sạt lở và đang nỗ lực tìm kiếm
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 10 Cả khu nhà bị cuốn sập nằm ngổn ngang
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 11 Được biết, vụ sạt lở núi khiến cho 22 người mất tích, ngoài ra có 5 người khác được cứu
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 12 Lực lượng chức năng đang nỗ lực đào bới, tìm kiếm nạn nhân trong đống đất đá sạt lở
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 13 Trong số 22 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn trong vụ sạt lở núi có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 14 Nỗ lực đào bới, tìm kiếm tung tích của 22 cán bộ, sĩ quan, quân nhân, chiến sĩ trong vụ sạt lở núi
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 15 Khu vực núi sạt lở từ phía sau
9 giờ 50 phút

Theo thông tin từ lực lượng chức năng tại hiện trường, vào lúc 9 giờ 50 phút tại điểm sạt lở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337, lực lượng chức năng đã khoanh vùng được khu vực sạt lở và tìm thấy 2 thi thể cán bộ là Lê Quốc Cường và Lê Hải Đức.

Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 16 Ảnh mới nhất tại hiện trường

8 giờ 20 phút

Sớm 18-10, trực tại lễ viếng, lễ truy điệu 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên - Huế), Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng xác nhận, rạng sáng cùng ngày, lại xảy ra một vụ sạt lở đất, vùi lấp hơn 20 cán bộ, chiến sĩ tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, vị trí sạt lở là nơi đóng quân của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337. 

Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 17
>>> Lực lượng tìm kiếm cắt rừng vào điểm sạt lở:

Cũng trong sáng 18-10, UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập 2 đoàn do 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo đến tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất tại vị trí đóng quân của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337.

Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 18

Các chiến sĩ biên phòng nỗ lực cắt rừng vào hiện trường sạt lở

Đoàn đến tại Km222, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây (xã Hướng Phùng) thì gặp 1 điểm sạt lở thứ nhất. Tại hiện trường PV Báo SGGP Online ghi nhận hố sạt lở rất lớn, tuyến đường bị cắt đứt một đoạn dài. Trên 40 cán bộ, chiến sĩ đang nỗ lực để vượt qua điểm sạt lở thứ nhất.

Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 19
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 20

Do đường bị sạt lở nặng nên các chiến sĩ tìm kiếm cứu nạn phải cắt rừng đi qua điểm sạt

Một công nhân đang làm công trình từ phía đóng quân của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 đi ra cho biết, đường rất khó khăn phức tạp với nhiều điểm sạt lở hư hỏng nặng, có điểm bị sạt cả tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. “Để ra khỏi khu vực, chúng tôi phải cắt rừng ven theo bìa rừng để đi”, công nhân này cho biết.

Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 21
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 22
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 23
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 24

Đơn vị chức năng gặp điểm sạt lở thứ nhất trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây

Phóng viên Báo SGGP đang tiếp cận hiện trường và sẽ tường thuật chi tiết sự việc.
Đã tìm thấy thi thể 14 người tại khu vực sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ảnh 25 PV Báo SGGP đang trực tiếp tham gia đoàn tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở vị trí đóng quân Đoàn kinh tế 337. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện đang có 150 cán bộ, chiến sĩ có mặt tại hiện trường tham gia công tác tìm kiếm. Đường vào khu vực, các chiến sĩ gặp nạn bị sạt lở nghiêm trọng phải huy động phương tiện cơ giới để mở đường, nhóm đi trước đã đi bộ vượt qua và đang nỗ lực tìm kiếm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Giao thông - Đô thị

Tin buồn